Bất cập trong xử lý rác thải ở khu vực Sông Đào gây ô nhiễm môi trường.

Tình trạng xử lý rác thải hiện nay trên địa bàn huyện Đô Lương còn nhiều bất cập, tại nhiều xã khu tập kết rác được đổ gần khu vực người dân sinh sống, gây ô nhiễm không khí và nguồn nước trên sông Đào – kênh tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp cho 4 huyện.Đặc biệt là đoạn qua xã Văn Sơn.

Tại xã Văn Sơn, toàn bộ rác thải của tất cả các xóm được đưa về đổ ngay trên đê của sông Đào. Rác được đổ tràn lan ngay cả trên đường đê, gần khu vực người dân sinh sống, thậm chí là bãi rác được đổ ngay chỗ ngay nghĩa trang của xã. Những dụng cụ y tế sau khi sử dụng xong cũng không được xử lý mà đều được đem đến nơi này để vứt bừa bãi gây ra tình trạng ô nhiễm nặng.

%image_alt%
Rác thải đổ đầy trên mặt đê Sông Đào gây ô nhiễm môi trường cho dân cư.

Đoạn đê trên sông Đào từ khu vực xã Văn Sơn đến Yên Sơn cũng bị chính quyền địa phương chọn nơi làm bãi rác thải. Ngày mưa, rác ở đây bốc mùi hôi thối nồng nặc, còn mùa nắng, rác bị đốt, khói mù mịt gây ảnh hưởng tới không khí của hàng trăm hộ dân sống gần khu vực ven đê. Mọi người rất bức xúc, song chính quyền địa phương vẫn chưa có phương án nào giải quyết để người dân không bị ô nhiễm. 

Không chỉ xã Văn Sơn, Yên Sơn, mà dọc đoạn đê trên sông Đào từ xã Thịnh Sơn lên đến Đông Sơn, rác thải được tập kết trên thân đê. Tại cầu Kênh Chính thuộc địa phận xã Đông Sơn rác đổ tràn ngay cả mép cầu và đường đi, thậm chí là trên đê đã quá nhiều rác đến mức, những tấm ni lông đựng rác như thế này đã phải tràn xuống lòng kênh Đào. Rác tràn xuống lòng sông làm ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng đến việc phục vụ tưới tiêu. Hàng tháng, xí nghiệp thủy lợi phải phân công người dọn rác thải, làm thông thoáng kênh mương, song, rác đã nhiều đến mức nhân viên ở đây không thể nào dọn hết được. Nhiều lần, xí nghiệp thủy lợi đã đề nghị các địa phương nhưng vẫn chưa có hồi đáp và sự giải quyết từ cơ quan chức năng.

%image_alt%

Nguyên nhân các xã tập kết toàn bộ rác tại khu vực này là do chưa tìm được nơi xử lý rác thải. Để có được nơi xử lý rác thải, các xã Văn Sơn, Thịnh Sơn, Yên Sơn cần nhanh chóng có phương án giải quyết phù hợp, tránh xa khu vực dân cư sinh sống và khu vực kênh mương, tránh gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Đài Đô Lương