Báo động tình trạng cấu Ú xã Đại Sơn xuống cấp mất an toàn giao thông

Cầu Ú, một điểm giao thông quan trọng của xã Đại huyện Đô Lương. Do cầu xây dựng đã hơn 30 năm, cùng với sự phát triển của các phương tiện giao thông chiếc cầu này đang ngày đêm phải oằn mình gánh chịu sự quá tải dẫn tới tình trạng cầu bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Tình trạng này đã diễn ra từ lâu làm mất an toàn cho người và các phương tiện giao thông đi qua đây.

Trong nhiều tháng qua, mỗi khi đi qua cầu mọi người đều nhìn thấy phía hai đầu cầu xuất hiện tấm biển cấm, tuy nhiên biển cấm thì mặc biển cấm, các phương tiện xe ô tô, xe tải vẫn ngày đêm đi qua cầu.


Không ít các lái xe và người dân đi qua đây lo ngại về tình trạng mất an toàn của cây cầu. Ông: Lê Văn Anh – Lái xe ở xã Đại Sơn, Đô Lương nói: Tôi là lái xe qua đây tôi thấy cầu hư hỏng lâu mà không được sửa chữa rất không an toàn…Không phải ngẫu nhiên mà lại có biển cấm các phương tiện có trọng tải lớn qua cầu, bởi thực tế cầu xuống cấp nghiêm trọng. Hầu hết thành lan can hai bên cầu đã bị gãy gần hết, mố cầu và dầm cầu đã bị nứt rạn và thủng nhiều chỗ nay được vá tạm bằng đá hộc.

Tình trạng này đã diễn ra từ lâu và người dân nơi đây không khỏi không lo lắng khi ngày ngày họ vẫn phải đi qua trên chiếc cầu này. Ông: Nguyễn Văn Huệ – Người dân xóm 6, xã Đại Sơn, Đô Lương nói: Tôi là người dân ở đây tôi thấy cầu hư rất nguy hiểm, mong muốn cấp trên làm cầu mới cho người dân chúng tôi đia lại được an toàn…Cầu Ú xã Đại Sơn, Đô lương được xây dựng từ ngân sách địa phương năm 1982 với thiết kế trọng tải 5 tấn, chiều dài 23 m rộng 3,3 m, là điểm giao thông qua lại thường xuyên của nhân dân xã Đại Sơn và các phương tiện giao thông đi qua xã Bảo Thành, Yên Thành đi ra quốc lộ 7. Do cầu đã sử dụng nhiều năm, cùng với mật độ phương tiện giao thông qua đây quá lớn, đặc biệt là các ngày có phiên chợ Ú, cầu hư hỏng xuống cấp không đảm bảo an toàn.


Để khắc phục tình trạng này, Chính quyền xã đã có các biện pháp như làm biển báo cấm, tổ chức sữa chữa tạm những điểm hư hỏng nhưng vì không có con đường nào khác nên các phương tiện giao thông có trọng tải lớn vẫn thường xuyên qua cầu mặc cho sự xuống cấp hư hỏng của cầu. Ông: Nguyễn Đình Bá – Chủ tịch UBND xã Đại Sơn, Đô Lương: Cầu Ú là điểm giao thông quan trọng, do xay dựng đã lâu nên hư hỏng không đảm bảo an toàn, thực hiện chỉ đạo của huyện chúng tôi đã có biện pháp cấm nhưng do không có đường nào khác nên các phương tiện vẫn qua đây rất nguy hiểm, chúng tôi mong muốn cấp trên quan tâm đầu tư xây dựng cầu mới để đảm bảo an toàn…Cầu hư hỏng, xuống cấp nhưng vẫn ngày đêm oằn mình chịu sự quá tải của các phương tiện giao thông là một thực tế báo động về tình trạng mất an toàn ở cầu Ú.

Tình trạng đã và đang diễn ra hàng ngày gây nguy hiểm đến tính mạng, cuộc sống người dân. Mong muốn của chính quyền và người dân nơi đây là sớm được quan tâm đầu tư để làm một cây cầu mới để đảm bảo tính mạng và cuộc sống của người dân.

Đài Đô Lương