Bảo đảm ATVSTP dịp Tết Canh Dần

An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là vấn đề luôn được xã hội quan tâm, nhất là dịp tết đến, xuân về. Để bảo đảm cho người dân thực sự có những ngày nghỉ trong dịp tết vui vẻ, vấn đề ATVSTP càng phải được coi trọng. Chính ý nghĩa đó mà ngày 13/1/2010, Chính phủ có Công điện số 67/CĐ-TTg về bảo đảm ATVSTP trong dịp Tết Nguyên đán Canh Dần 2010.

Công điện nêu rõ: Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành chỉ đạo và hướng dẫn triển khai công tác ATVSTP, kiểm tra, thanh tra toàn diện về ATVSTP tại các tỉnh, thành phố trọng điểm. Công điện yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định ATVSTP của các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao; giám sát chặt chẽ việc lưu thông các mặt hàng trên, đặc biệt là tại các chợ đầu mối và cơ sở thương mại tập trung. Đối với các tỉnh biên giới, Công điện chỉ rõ: cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ thực phẩm nhập qua biên giới, kiên quyết ngăn chặn việc nhập khẩu, lưu hành trên thị trường Việt Nam các sản phẩm thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh.

Công điện cũng yêu cầu các bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Quốc phòng, Công an chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về ATVSTP trong sản xuất, chế biến thực phẩm, tập trung vào các thực phẩm có mức tiêu thụ cao trong dịp tết; kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống các hành vi vi phạm về sản xuất, vận chuyển, buôn bán thực phẩm không bảo đảm ATVSTP; chỉ đạo các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng phối hợp với lực lượng Hải quan và các cơ quan của địa phương kiểm soát, ngăn chặn và xử lý kiên quyết việc nhập khẩu thực phẩm trái phép qua biên giới.

Trước đó, ngày 22/12/2009, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn ký Công văn số 1197 về kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Dần 2010. Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan thành lập 10 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương về ATVSTP trên địa bàn 30 tỉnh, thành phố, từ ngày 01/01 đến hết ngày 14/02/2010. Nội dung thanh tra tập trung vào các mặt hàng được người dân sử dụng nhiều trong dịp Tết như bánh mứt kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt, đặc biệt là các cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định bảo đảm ATVSTP.

Theo số liệu của Cục ATVSTP, trong năm 2009 cả nước xảy ra 147 vụ ngộ độc thực phẩm, làm hơn 5.000 người mắc, gần 4.000 người phải nhập viện và 33 người tử vong. Đáng lưu ý, trong số này chỉ có 30% các vụ ngộ độc được xác định là do sử dụng thực phẩm nhiễm vi sinh vật (Salmonella, E.coli…), độc tố tự nhiên và nhiễm hóa chất, số còn lại không xác định được nguyên nhân. Riêng Nghệ An xẩy ra 11 vụ ngộ độc tập thể gần 300 người, chết 5 người. Kiểm tra hơn 300 hộ nông dân sản xuất rau xanh thì có gần 260 hộ vi phạm trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, trong đó 30% mẫu rau kiểm tra tồn dư hoá chất quá mức cho phép.

Trong mấy ngày gần đây báo chí đưa tin, gần 200 người bị ngộ độc do ăn bánh mỳ pa-tê của cơ sở Cẩm Tú có ”Giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm” ở thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận phải cấp cứu tại bệnh viện, trong đó một học sinh lớp 7 tử vong.

Như vậy, ATVSTP trở thành vấn đề bức xúc hiện nay, nhất là thời điểm mọi người tập trung mua sắm phục vụ tết. Rõ ràng, nỗi lo bảo đảm ATVSTP cho Tết Nguyên đán Canh Dần là nỗi lo gần, còn xa hơn, các ngành chức năng cần tìm ra giải pháp mạnh để bảo đảm ATVSTP cho người dân. Giải pháp hữu hiệu nhất là cần thay đổi chế tài xử phạt. Cần kiên quyết xử phạt các hành vi chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm có chứa chất độc hại, không rõ nguồn gốc, những đối tượng kinh doanh bất chấp luật pháp và đạo đức, xâm phạm tới sức khoẻ và quyền lợi người tiêu dùng.

Theo Báo nghệ an