Băng cướp đêm lĩnh án

Đến đoạn đường vắng, phát hiện thấy một người đi xe máy, chở rau trên đường, tên điều khiển xe máy đã tăng tốc yêu cầu người chở rau dừng lại, đưa tiền nhưng không được. Ngay lập tức, tên ngồi sau dùng chân đạp ngã xe người chở rau rồi dùng dao dí vào cổ và cướp tài sản.

Bằng thủ đoạn dùng xe máy lượn lờ trên quốc lộ 1A rồi mật phục chỗ vắng tìm con mồi, băng cướp đêm gồm Trần Văn Châu (SN 1983), Nguyễn Văn Hoàn (SN 1987), Hà Văn Nghiệm (SN 1989) và Nguyễn Văn Kiều (SN 1987) đều ở xã Nghi Thuận (Nghi Lộc – Nghệ An) đã hầu toà.
Các đối tượng tại tòa

Trong một thời gian dài, trên QL 1A đoạn qua huyện Nghi Lộc luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người dân đi xe máy một mình vào ban đêm, đặc biệt là những người dân chở rau, hàng nông sản từ vùng Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Cửa Lò vào chợ đêm thành phố Vinh tiêu thụ bởi một băng cướp táo bạo, liều lĩnh thường xuyên xuất hiện và gây án vào lúc nửa đêm ở đoạn đường này.

Trước tình hình đó, lực lượng Công an huyện Nghi Lộc đã vào cuộc. Vào rạng sáng 15/10/2009, tổ tuần tra kiểm soát Công an huyện phát hiện hai thanh niên đi trên một chiếc xe máy có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã bí mật bám theo.
 
Đến đoạn đường vắng, phát hiện thấy một người đi xe máy, chở rau trên đường, tên điều khiển xe máy đã tăng tốc yêu cầu người chở rau dừng lại, đưa tiền nhưng không được.
 
Ngay lập tức, tên ngồi sau dùng chân đạp ngã xe người chở rau rồi dùng dao dí vào cổ và cướp tài sản. Khi cả hai đang thực hiện hành vi thì bị các chiến sĩ trong tổ tuần tra bắt quả tang.

Trong quá trình điều tra, khai thác, hai thanh niên này khai nhận tên là Trần Văn Châu (SN 1983) và Nguyễn Văn Hoàn (SN 1987) ở xã Nghi Thuận (huyện Nghi Lộc). Từ đầu năm 2009, chúng đã cùng với Hà Văn Nghiệm (SN 1989) và Nguyễn Văn Kiều (SN 1987) đều ở xã Nghi Thuận đã cùng nhau tiến hành 4  vụ cướp trắng trợn trên QL1A.
 
Vụ thứ nhất là vào 2 giờ sáng 13/4/2009, Châu điều khiển xe máy, chở Hoàn và Nghiệm ra Q1A mật phục dưới kênh nhà Lê, dùng dao khống chế, cướp được 685 ngàn đồng và điện thoại di động của một người dân ở huyện Diễn Châu đang trên đường chở rau vào chợ Vinh.
 
Vụ thứ hai bọn chúng tiến hành vào rạng sáng ngày 16/8, các đối tượng đã dùng dao khống chế, đe dọa giết, rồi cướp của anh Nguyễn Sỹ Thu (ở Cửa Lò) 7,3 triệu đồng cùng một điện thoại di động.
 
Đến ngày 21/9, Kiều chở Châu và Hoàn mật phục tại kênh nhà Lê, cướp của anh Nguyễn Văn Toại (ở huyện Quỳnh Lưu) 400 ngàn đồng và 1 điện thoại di động. Cơ quan điều tra xác định, bằng những thủ đoạn trên, từ tháng 4 đến tháng 10/2009, 4 đối tượng trên đã gây ra 4 vụ cướp tài sản trên QL 1A, chiếm đoạt gần 10 triệu đồng cùng 4 điện thoại di động của người đi đường.
 
Trước những hành vi của mình, Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc đã tuyên phạt Trần Văn Châu và Nguyễn Văn Hoàn mỗi tên 8 năm tù giam, Hà Văn Nghiệm 7 năm tù giam và Nguyễn Văn Kiều 4 năm tù giam. Sau khi tòa tuyên án, cả 4 bị cáo đều viết đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tiến hành xét xử phúc thẩm, xét hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, xảy ra trong một thời gian dài và không có tình tiết mới để giảm nhẹ hình phạt nên Hội đồng xét xử đã bác đơn kháng cáo của 4 bị cáo trên, buộc 4 bị cáo phải chấp nhận tổng hình phạt 27 năm tù mà tòa sơ thẩm đã tuyên.  Theo Công an nghê an