Bà Hillary kêu gọi hai miền Triều Tiên bình tĩnh

Thiếu tướng hải quân Hàn Quốc Lee Ki-Sik trong cuộc họp báo về vụ xung đột, tại Seoul ngày 10/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 11/11 kêu gọi Hàn Quốc và Triều Tiên bình tĩnh và thận trọng sau vụ đụng độ hải quân trên biển Hoàng Hải ngày 10/11.

Phát biểu với báo giới tại Singapore nhân dịp dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), bà Clinton bày tỏ "an tâm trước phản ứng kiềm chế của các bên cho tới lúc này và hy vọng tình hình không leo thang".

Bà nhấn mạnh cần bình tĩnh giải quyết bất cứ tranh chấp nào, đặc biệt là những vấn đề có thể dẫn tới những hậu quả khó khắc phục.

Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định vụ đụng độ trên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên không ảnh hưởng đến kế hoạch của Washington cử đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Bosworth, tới Bình Nhưỡng để thúc đẩy khởi động lại tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Bà cho rằng chuyến công tác này của ông Bosworth là một bước quan trọng cần phải được thực hiện.

Cũng phát biểu tại Singapore bên lề hội nghị APEC, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kazuo Kodama tuyên bố Tokyo hy vọng vụ đụng độ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ không gây phương hại cho hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và vụ việc này sẽ được giải quyết một cách hòa bình.

Trong khi đó, nữ phát ngôn viên Phủ Tổng thống Hàn Quốc, bà Kim Eun Hye ngày 11/11 tuyên bố Hàn Quốc không muốn mối quan hệ với Triều Tiên căng thẳng sau vụ đụng độ hải quân.

Phát biểu với các phóng viên tại Seoul, bà Kim Eun Hye cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng đề phòng bất cứ tình huống nào có thể xảy ra, song không muốn quan hệ liên Triều căng thẳng do vụ việc này.

Theo hãng tin Kyodo, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã chỉ thị phản ứng bình tĩnh nhưng kiên quyết đối với vụ đụng độ.

Hãng tin AFP dẫn các nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết nước này ngày 11/11 đã điều thêm hai tàu chiến đến bảo vệ vùng ranh giới với Triều Tiên trên biển Hoàng Hải, nơi đã xảy ra vụ đụng độ ngày 10/11.

Theo các nguồn tin trên, hai tàu tuần tra có trọng tải 1.800 tấn của Hàn Quốc sẽ "tăng cường cảnh giới" dọc ranh giới này. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không xác nhận thông tin này.


Theo TTXVN