Bà con nông dân Đô Lương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, thu hoạch nhanh diện tích lúa hè thu.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, trong các ngày 10 – 14/9, mưa lớn kèm theo gió mạnh đã làm nhiều diện tích lúa hè thu đã chín của huyện Đô Lương bị gãy đổ và ngập chìm trong nước.

Thu-hoach-lua

Nông dân xã Đặng Sơn gặt lúa sau ngập lụt

Để khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, ngay trong sáng ngày 15/9, khi trời đã bắt đầu hửng nắng, bà con nông dân các xã thị của huyện Đô Lương đã tập trung ra đồng thu hoạch diện tích lúa hè thu. Đối với các vùng lúa đã chín bị gãy đổ bà con tập trung thu hoạch, nơi lúa còn xanh tổ chức buộc thành từng chùm để chống ngập cứu lúa.

thu-hoach-lua1

Lúa được bó phơi trên bờ ngay sau khi gặt

Theo số liệu báo cáo của phòng NN&PTNT huyện Đô Lương, mưa lớn trong 5 ngày qua đã làm gãy đổ và ngập úng trên 1.800/6.500 ha lúa hè thu của huyện Đô Lương, trong đó, một số diện tích lúa đã chín. Các xã có nhiều diện tích lúa hè thu bị ngập và gãy đổ là: Minh Sơn, Quang Sơn, Đặng Sơn,  Thái Sơn, Hiến Sơn, Lạc Sơn, Nam Sơn… Sau khi ngớt mưa, huyện Đô Lương đang tập trung chỉ đạo các xã thị tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, vận động nhân dân khẩn trương thu hoạch lúa hè thu đã chín. Đồng thời, tổ chức khơi thông dòng chảy, tiêu úng cho những vùng bị ngập để cứu lúa, tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hoạch để sản xuất cây vụ đông kịp thời vụ.

Sỹ Bắc – Ngọc Phương