Anh Nguyễn Phùng Khởi làm giàu từ cây bí xanh

Với bản tính siêng năng cần cù, chịu khó tìm tòi học tập kinh nghiệm và áp dụng có hiệu quả tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, anh Nguyễn Phùng Khởi – xóm 7 xã Trung Sơn, huyện Đô Lương đã mạnh dạn đầu tư vốn và trồng 3 ha bí xanh trên đất 2 lúa đem lại thu nhập cho gia đình trên 700 triều đồng mỗi vụ.

mo-hinh-bi-trung-son4

Cánh dồng bí 3 ha của gia đình anh Nguyễn Phùng Khởi. Ảnh: Hữu Hoàn

Sau gần 3 tháng gieo trồng đến nay cánh đồng bí xanh của anh Nguyễn Phùng Khởi – xóm 7 xã Trung Sơn đã đến kỳ thu hoạch. Cây bí xanh không còn xa lạ với người nông dân, nhưng để trồng được bí  như gia đình anh Khởi thì không phải ai cũng làm được. Vườn bí của gia đình anh vừa có diện tích lớn vừa cho năng suất cao và đem lại nguồn thu lớn. Anh Khởi luôn thủ tốt kỹ thuật thâm canh, đầu tư chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh để cây bí luôn phát triển tốt qua các thời kỳ. Ước tính mỗi ha bí xanh có thể cho năng suất 40-50 tấn/ha. Ngoài ra anh Khởi trong thêm cây bầu lấy ngọn và bí đỏ.

mo-hinh-bi-trung-son2

Anh Khởi bên giàn bí thành quả lao động của mình. Ảnh: Hữu Hoàn

Gia đình anh Nguyễn Phùng Khởi  bắt đầu trồng cây bí xanh từ năm 2004. Tuy nhiên thời kỳ đó đất đai manh mún, kinh nghiệm lại chưa có nên thất bại. Đến năm 2016, anh Khởi được chính quyền địa phương tạo điều kiện thầu 3 ha đất 2 lúa tại khu vực xóm 3 để trồng cây bí xanh. Nhờ năm chăc quy trình kỹ thuật, chọn được giống tốt và chăm bón cân đối. Nhờ vậy mà cây bí anh Khởi phát triển và cho năng suất cao hơn hẳn. Riêng vụ bí xanh này, ước tính anh Khởi  sẽ thu hoạch được khoảng 120-150 tấn bí, với giá thị hiện nay có thể đem lại thu nhập cho gia đinh anh gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra anh Khởi còn taọ công ăn việc làm cho từ 4-5 lao động với mức lương khoảng 4-5 triệu đồng/tháng.

mo-hinh-bi-trung-son1

Anh Khởi hướng dẫn lao động thu hoạch bí. Ảnh: Hồng Sơn

Cây bí xanh đã được trồng ở nhiều nơi. Tuy nhiên, để có năng suất cao trong mỗi thời kì sinh trưởng anh Khởi đã điều tiết tưới tiêu hợp lí, đảm bảo đủ độ ẩm vfa đủ nguồn phân bón. Kỹ thuật làm giàn cũng phải đảm bảo nhằm tăng khả năng ra hoa đậu quả  và bảo quản quả cho bí. Anh Khởi đã chia diện tích làm 3 đợt để giảm tải sức ép thu hoạch và ổn định giá thị trường.

mo-hinh-bi-trung-son5

Gia đình anh Khởi thu hoạch bí xanh đợt 1

mo-hinh-bi-trung-son3

Để chủ động trong khâu tiêu thụ  anh Khởi đã phối hợp với các chủ hàng lớn để tiêu thụ sản phẩm nên bí đều được thu mua tận ruộng. Đây cũng chính là cơ hội cho người nông dân có thể thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng

mo-hinh-bi-trung-son

Ảnh: Hữu Hoàn

Việc xây dựng thành công cánh đồng bí xanh năng suất cao không chỉ đem lại thu nhập cao cho gia đình anh Nguyễn Phùng Khởi  mà còn mở ra hướng phát triển kinh tế mới, hiệu quả cho người nông dân. Góp phần tạo nên những cánh đầu mẫu lớn thu nhập cao và giúp người nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

 Huy Khôi