Anh Nguyễn Khắc Vinh làm giàu từ nuôi ong.

Phát huy lợi thế của vùng đồi núi, anh Nguyễn Khắc Vinh hội viên hội nông dân xã Bồi Sơn, Đô Lương đã mạnh dạn đưa giống ong mật của Italia về nuôi. Với sự cần cù, chịu khó, biết áp dụng tiến bộ kĩ thuật vào việc nuôi ong, đến nay sau hơn 3 năm đàn ong ngoại của anh đã ngày càng phát triển và cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ngày nào cũng vậy, anh Nguyễn Khắc Vinh lại chăm sóc cho đàn ong của mình. Vừa cho đàn ong ăn, anh vừa thận trọng kiểm tra từng đàn ong để phát hiện ra diễn biến của đàn ong trong quá trình phát triển. Những công việc như thế cứ liên tục từ sáng cho đến tối đã trở nên quen thuộc với anh Vinh từ hơn 3 năm nay từ khi anh đầu tư vào việc nuôi ong.

Anh  Nguyễn Khắc Vinh đang kiểm tra đàn ong.

Công việc bận rộn, vất vả và có lúc còn nguy hiểm nhưng anh Vinh vẫn rất cố gắng, bởi anh đã tìm ra được công việc có thu nhập phù hợp với vùng đồi núi này. Anh Nguyễn Khắc Vinh cho biết: "Năm học xong lớp 12 tôi đi làm ăn và trong một lần tình cờ thấy ở đây nuôi ong rất hiệu quả, với suy nghĩ quyết tâm làm giàu ở quê minh nên tôi đã nghĩ là phải học để đưa giống ong này về nuôi…". Cách đây 4 năm khi còn đang đi làm ăn ở Lâm Đồng, anh thấy nhiều hộ dân đã đầu tư nuôi giống ong của Italia, đây là một giống ong to, khỏe, có khả năng chống chịu dịch bệnh.

Bên cạnh đó sản lượng loại ong này lại cao gấp 5 lần nên thu nhập kinh tế của giống ong này là rất lớn. Vì vậy, anh đã quyết định vừa làm vừa học kĩ thuật nuôi giống ong này. Với sự đam mê, ham học hỏi và sự quyết tâm nên chỉ sau một năm anh đã nắm bắt được kĩ thuật và anh đã vay anh em, bạn bè trên 200 triệu đồng để mua 100 tổ ong về nuôi dưới chân núi Lèn Mỗi của xã Bồi Sơn. Nhờ điều kiện đồi núi, có nhiều cây ăn quả, keo tràm, bạch đàn và sự cần cù, chịu khó và thực hiện đúng quy trình chăm sóc, bảo vệ đàn ong nên ngay trong năm đầu tiên anh đã thu hoạch được 7 tấn mật ong và thu lãi 100 triệu đồng. Từ đó anh đã mạnh dạn đầu tư phát triển đàn ong lên 300 tổ. Anh: Nguyễn Khắc Vinh còn cho biết thêm: "Đến nay việc nuôi ong đã phát triển ổn định, từ 300 tổ ong mỗi năm thu nhạp trừ chi phí còn 150 triệu đồng…". Sinh năm 1977, là con thứ 3 trong một gia đình nông dân cuộc sống khó khăn, với ý nghĩ vươn lên thoát nghèo nên sau khi học xong lớp 12 anh đã vào tận miền Nam vừa làm ăn, vừa học hỏi cách làm để về phát triển sản xuất ở quê nhà. Và chính sự mạnh dạn đưa giống ong ngoại về chăn nuôi, tận dụng lợi thế đồi núi đã giúp anh vươn lên làm giàu.

 Anh Nguyễn Khắc Vinh đang làm thức ăn cho đàn ong.

Hiện tại, anh đang nuôi 300 tổ ong lấy mật. Mỗi năm đã đem về thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, từ hiệu quả của việc nuôi ong của anh Vinh, hội nông dân xã Bồi Sơn đã coi đây là mô hình để cho các hội viên học tập nhân rộng trên địa bàn. Ông: Nguyễn Khánh Vinh – Chủ tịch hội nông dân xã Bồi Sơn, Đô Lương cho biết: "Đối với hội viên Nguyễn Khắc Vinh là một người cần cù, manh dạn trong việc đưa giống ong ngoại về nuôi và đã phát huy được lợi thế vùng đồi núi, đem lại thu nhập kinh tế cao cho gia đình. Chúng tôi lấy đây là mô hình để các hội viên học tập nhân rộng trong thời gian tới…". Mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, biết đầu tư hợp lí, đúng hướng và phát huy được lợi thế của địa phương đã giúp anh Nguyễn Khắc Vinh thành công với mô hình nuôi ong ngoại, đem lại thu nhập kinh tế cao và làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Đô Lương là một huyện vùng bán sơn địa, đây sẽ là điều kiện để hội nông dân các xã học tập, phát triển chăn nuôi ong cho các hội viên, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, ổn định đời sống cho người nông dân.

Đài Đô Lương