Anh Nguyễn Đức Lệ làm giàu trên đất cằn

Có nhiều cách lập nghiệp, nhưng Nguyễn Đức Lệ ở xóm 10 xã Mỹ Sơn- Đô Lương đã mạnh dạn chọn lập nghiệp cho mình trên chính quê hương nơi mình sinh ra và lớn lên. 

5

Trang trại của anh Nguyễn Đức Lệ ở xóm 10 xã Mỹ Sơn luôn xanh tốt vì có hệ thống tưới nước.

Hơn 1 năm trước đây, chàng thanh niên Nguyễn Đức Lệ- sinh năm 1992 đã không quản ngại khó khăn vất vả nhận thầu vùng đất Đá Dựng thuộc xóm 10 xã Mỹ Sơn- Đô Lương để làm trang trại. Những ngày đầu biết bao khó khăn, nhưng nhờ quyết tâm lớn nên một thời gian sau Nguyễn Đức Lệ đã biến vùng đất đầy đá sỏi này hồi sinh mạnh mẽ, trở nên tươi tốt nhờ các loại giống cây ăn quả.

1

Cây ổi đã bắt đầu cho thu hoạch.

Lấy quyết tâm làm mục đích, công sức của người thanh niên này đã làm đất không phụ công người, dần dần vùng đất 2ha đã được phủ xanh. Hiện nay đã có 400 gốc cây ăn quả. Trong đó có 60 gốc bưởi Diễn và bưởi Da xanh, 80 gốc ổi đã cho quả bói. Ngoài cây bưởi và ổi, hiện nay còn có 60 gốc cam giống cam V2 và cam Vinh, 50 gốc mít Thái Lan. Lệ còn trồng thêm Bơ, đu đủ. Riêng đu đủ đã cho quả rất lớn, trọng lượng đạt vài kg.

4

Cây đu đủ đã ra quả và trọng lượng đạt vài kg/ quả.

Toàn bộ cây ăn quả được Lệ lắp đặt hệ thống nước tưới tự động. Hệ thống tưới này Lệ đầu tư hết 30 triệu đồng. Cùng với trồng cây ăn quả, Lệ còn trồng thêm 5 sào ngô, 3 sào lạc, 2 sào đậu, 1 sào chè xanh Thống Nhất.

2

Đàn gà thịt 1.000 con của anh Nguyễn Đức Lệ ở xóm 10 xã Mỹ Sơn.

Ngoài trồng cây ăn quả, hiện trong trang trại của Lệ còn nuôi 1.000 con gà thịt, giống gà Toàn Tiến. Hiện nay gà đã xuất chuồng được 4 lứa, mỗi lứa 800 con, mỗi con nặng 2 kg. Trừ các khoản chi phí từ giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, mỗi lứa Lệ thu về 80 triệu đồng. Cùng với chăn nuôi gà, Lệ còn chăn nuôi thêm đàn dê nhốt chuồng 30 con, thức ăn cho Dê là các loại lá cây trong trang trại và các vùng phụ cận. Đào thêm ao thả cá với diện tích 3 sào mặt nước.

3

Đàn dê nhốt chuồng 30 con của anh Nguyễn Đức Lệ ở xóm 10 xã Mỹ Sơn.

Để bảo vệ trang trại, anh Nguyễn Đức Lệ đã lắp đặt hệ thống camera an ninh để kiểm soát. Trang trại của chàng thanh niên trai trẻ này bước đầu đã thành công, tạo niềm tin cho nhiều thanh niên muốn lập nghiệp trên chính quê hương mình./.

                                                                                                          Ngọc Phương