Anh Nguyễn Đăng Lợi người sáng chế máy sản xuất đồ nhôm

Hiện nay, các xưởng sản xuất đồ nhôm dân dụng trên địa bàn huyện Đô Lương và một số xưởng ở Diễn Châu, Thành phố Vinh, Thanh Hóa, Hà Nội, Đà Nẵng…đều biết đến Nguyễn Đăng Lợi ở xóm 6, xã Văn Sơn, với nhiều thiết bị sản xuất đồ nhôm rất tiện ích do chính anh sáng chế.

01

Anh Nguyễn Đăng Lợi bên chiếc máy cắt nhôm 2 đầu do anh sáng chế. Ảnh: Ngọc Phương

Tốt nghiệp lớp 12 năm 2010, anh Nguyễn Đăng Lợi không thi vào Đại học mà đăng ký học lớp Cơ khí chế tạo trường Việt – Hàn từ năm 2010 -2012. Học được nghề, đầu năm 2013, anh Lợi mở xưởng chuyên sản xuất cửa sắt, inoc, cửa và tủ nhôm kính.

02

Hệ thống rơle của máy. Ảnh: Ngọc Phương

Trong quá trình sản xuất, anh luôn trăn trở làm thế nào để các mặt hàng vừa sản xuất nhanh, đẹp để hạ giá thành sản phẩm. Với sự nhanh nhạy của tuổi trẻ, kết hợp kiến thức học được từ nhà trường, chất lượng thẩm mỹ cao nên xưởng của anh rất đông khách hàng. Những mặt hàng khung nhôm, đòi hỏi phải có độ chính xác, đồng thời tiết kiệm được thời gian. Trăn trở, suy nghĩ, tự tìm hiểu, cuối năm 2013 anh bắt đầu nghiên cứu chế tạo máy cắt nhôm 2 đầu, bởi cắt nhôm từng đầu 1 rất mất công. Trong thời gian 1 tuần, anh đã chế tạo thành công. Tuy nhiên lúc đó, chiếc máy cắt này còn thủ công. Rút kinh nghiệm, sản xuất chiếc máy thứ 2, anh bắt đầu cải tiến với mẫu mã đẹp hơn, cắt nhanh và chính xác hơn.

03

Hệ thống điện được lắp rất khoa học và tiện lợi. Ảnh: Ngọc Phương

Tự giới thiệu chiếc máy do mình sản xuất trên youtube.com, tính đến nay, Lợi đã chế tạo và bán được trên 100 máy cắt nhôm 2 đầu. Phần lớn, máy cắt nhôm 2 đầu của  anh Lợi bán cho các xưởng sản xuất đồ nhôm trong huyện Đô Lương, Diễn Châu, Nghi lộc, TP Vinh, các tỉnh phía Bắc như: Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nội…,các tỉnh phía Nam như: Đà Nẵng, Sài Gòn, Đắc Lắc, Đắc Nông. Do chiếc máy rất tiện ích nên công việc của các thợ làm đồ nhôm kính rất nhanh, đỡ tốn công sức.

Anh cho biết, ban đầu việc chế tạo lắp ráp sản xuất rất vất vả trong việc tìm kiếm phụ kiện như: ray, đồ khí, máy cắt loại tốt. Chiếc máy cắt nhôm 2 đầu do anh sáng chế với cấu tạo 3 phần: hệ thống điện, khung máy và phần khí. Phần điện gồm có khởi động từ, rơle thời gian, rơle trung gian, van điện từ…Phần khung gồm hộp kẽm, mặt bích. Phần khí gồm xi lanh đẩy máy, xi lanh kẹp phôi.

04

Máy cắt nhôm 2 đầu cắt rất chính xác đến từng mm. Ảnh: Ngọc Phương

Anh cũng cho biết thêm, hiện nay Trung Quốc cũng đã sản xuất máy này, nhưng giá thành từ 60 đến 80 triệu đồng. Riêng các máy cắt 2 đầu do anh sản xuất, tùy từng loại máy có giá bán từ 20 đến 30 triệu đồng, rẻ bằng 1/3 máy do Trung Quốc sản xuất, nhưng công suất như nhau và chất lượng lại hơn hẳn.

Bên cạnh việc sản xuất chế tạo máy cắt nhôm 2 đầu, anh còn tự chế tạo và đã xuất bán nhiều loại máy khác như: Máy phay đầu đố dùng để ghép các mối chia đố nhôm, máy ép góc nhôm SinFa, máy đột dập các hệ nhôm. Nếu như thợ làm đồ nhôm mua tất cả các loại máy này và kể cả máy cắt nhôm 2 đầu do anh sản xuất thì giá thành chỉ dao động từ 50 đến 60 triệu đồng. Trong khi đó, nếu mua ngoài thì trường tất cả các dụng cụ để làm đồ nhôm phải tốn đến trên 100 triệu đồng.

Hiện nay xưởng chế tạo máy của anh hoạt động liên tục để đáp ứng nhu cầu các đơn hàng, có 4 thợ được anh đào tạo. Chàng thanh niên trẻ này quan niệm: “Nên thợ nên thầy nhờ có học; No ăn no mặc bởi hay làm”. anh cũng cho biết thêm, sắp tới, anh sẽ chế tạo máy cắt nhôm 2 đầu phiên bản mới cho xoay góc 45 độ và 90 độ tự động.

                                                                   Ngọc Phương