Anh Nguyễn Bá Thắng làm giàu từ mô hình làm bánh đa

Trong phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp, anh  Nguyễn Bá Thắng, xóm 7 xã Nhân Sơn đã từng bước khẳng định những nỗ lực của bản thân trong việc làm giàu trên mảnh đất quê hương từ nghềlàm Bánh đa truyền thống.

1

Anh Thắng đang điều khiển máy tráng bánh đa

Với sự năng động và quyết tâm của tuổi trẻ, sau tốt nghiệp trường Đại học Vinh, khoa xây dựng, anh Nguyễn Bá Thắng đã có 4 năm làm kỹ sư xây dựng tại các công trường với thu nhập tương đối cao. Nhưng năm 2017, anh đã từ bỏ nghề xây dựng quyết định lập nghiệp tại quê nhà để làm nghề sản xuất bánh đa. Với số vốn tích lũy của bản thân và vay mượn từ bạn bè, anh Thắng đã làm nhà xưởng và đầu tư máy xay bột, máy tráng bánh, máy nướng, máy đóng gói ép chân không, máy bóc và xay tỏi đưa vào sản xuất, với số tiền trên 700 triệu đồng. Có máy móc hỗ trợ, năng suất, chất lượng bánh đa cũng nâng lên và được khách hàng ưa chuộng.

2

Nhân công trong dây chuyền tráng bánh đa

Ban đầu anh Thắng gặp nhiều khó khăn cho đầu ra, đến nay các sản phẩm Bánh đa Lương Sơn của anh Thắng đã có uy tín được nhiều khách hàng đặt mua, đảm bảo an toàn thực phẩm. Thị trường tiêu thụ sản phẩm, không chỉ ở huyện Đô Lương mà còn lan rộng cả ra các tỉnh. thành như Vinh, Hà Nội, Sài gòn, Bình Dương và Đắc Lắc. Trung bình mỗi ngày, xưởng của anh Thắng làm hết 300 kg nguyên liệu gồm: gạo, vừng đen, tỏi, tiêu và muối,  sản xuất được khoảng 6.500 cái bánh đa. Mỗi tháng cho doanh thu từ 150-160 triệu đồng, trừ chi phí, mỗi tháng lãi hơn 50 triệu đồng.

3

Nhân công đang phơi bánh đa

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường, hiện nay anh Thắng còn mở thêm cơ sở  tại Bình Dương. Cùng với ý chí và nghị lực vượt khó, vươn lên lập nghiệp, anh Thắng còn tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động với mức lương bình quân từ  4.000 đồng đến 5.000.000 đồng/người/ tháng. Sau gần 1 năm khởi nghiệp bằng nghề bánh đa truyền thống, bước đầu đã cho anh Thắng có thu nhập ổn định và có chỗ đứng trên thị trường.

4

Anh Thắng và nhân công đang điều khiển máy đóng gói ép chân không. Ảnh: Hoàng Phi

 Từ hiệu quả từ nghề Bánh đa truyền thống, anh Nguyễn Bá Thắng luôn được sự mến phục của người dân trong xã, ngoài ra anh còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương. Đặc biệt, mô hình kinh tế của anh là một trong những mô hình tiêu biểu nhất của xã Nhân Sơn hiện nay./.

 

Lê Hoàn