Anh Lê Tiến Bảy phát triển trang trại tổng hợp

 Sau khi hoàn thành  công tác “dồn điền, đổi thửa” theo Chỉ thị 08 của BTV tỉnh ủy trên địa bàn huyện Đô Lương,  đã có  nhiều nông dân mạnh dạn đầu tư vốn xây dựng trang trại. Bằng sự đầu tư sản xuất đúng hướng, hiệu quả bước đầu đã mở ra hướng đi mới, giúp người nông dân làm giàu  từ phát triển trang trại. Trang trại tổng hợp của anh Lê Tiến Bảy ở xóm 5 xã Đặng Sơn là một trong những điển hình đó.

trang-trai

Trồng Ngô làm thức ăn bán cho Công ty sữa TH

Đã hơn một năm nay, kể từ khi gia đình anh Lê Tiến Bảy ở xã Đặng Sơn đầu tư nguồn vốn để xây dựng trang trại tổng hợp. Cũng là từng ấy thời gian chị Nguyễn Thị Hà đảm nhận việc chăm sóc đàn gà, trâu bò và trồng các loại rau. Công việc ở đây tương đối ổn định đã giúp cho chị Hà và nhiều lao động khác có công ăn việc làm thường xuyên

trang-trai1

Đồng Cây Sang thuộc xóm 5, xã Đặng Sơn có diện tích hơn 5 ha, vốn là vùng đất xa xấu. Từ những năm 2014 trở về trước, diện tích này được  chia cho nhiều hộ canh tác nhưng sản xuất bấp bênh, không hiệu quả.

trang-trai2

Sau khi thực hiện chủ trương “dồn điền, đổi thửa”, anh Lê Tiến Bảy đã mạnh dạn nhận thầu vùng đất này để cải tạo và xây dựng trang trại tổng hợp với số vốn vay hơn một tỷ đồng, anh đã tập trung đầu tư cải tạo mặt bằng, làm mương thoát nước, hệ thống bờ rào, xây chuồng trại chăn nuôi và đào ao thả cá.

trang-trai4

trang-trai5

Mỗi năm thu hoạch từ cá giống hàng chục triệu đồng

Đến nay, trang trại của anh Bảy đã đầu tư nuôi 1 ngàn con gà và vịt, 20 con trâu bò, thả 0,5 tấn cá giống, trồng hơn 1 ngàn cây Xoan Đâu xung quanh bờ rào. Theo phương châm lấy ngắn nuôi dài, từ đầu năm đến nay, anh đã trồng 3 đợt ngô làm thức ăn bán cho Công ty sữa TH được 200 triệu đồng, thu hoạch được 10 tấn lúa để làm thức ăn chăn nuôi. Hiện tại anh đang có 1 ha bí xanh chuẩn bị thu hoạch dự kiến thu nhập 150 – 160 triệu đồng. Bằng việc đầu tư phát triển trang trại, không chỉ biến vùng đất sản xuất không hiệu quả thành trang trại có triển vọng thu nhập cao, mà còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 8 đến 10 lao động.

trang-trai3

Anh Bảy đầu tư chuống trại phát triển chăn nuôi trâu, bò

Hiện tại, anh Bảy đã có kế hoạch tiếp tục phát triển đàn gà và trâu bò, làm gối vụ liên tục cây bí xanh và trồng 1 ha cây hẹ cao sản để tạo ra sản phẩm hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Mặc dù mới chỉ 1 năm xây dựng trang trại, nhưng anh Lê Tiến Bảy đã mạnh dạn đầu tư nguồn vốn bước đầu xây dựng thành công trang trại cho thu nhập cao trên vùng đất bạc màu của xã Đặng Sơn. Điều không phải nông dân nào cũng có thể làm được.

Sỹ Bắc – Hồng Sơn