Án tử hình cho trùm đường dây ma tuý xuyên Việt

Trong nhiều năm liền, các đối tượng trong đường dây ma túy từ vùng biên giới Việt Lào đã vận chuyển hơn 6 yến thuốc phiện vào khu vực TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vũng Tàu để tiêu thụ. Với chiến thuật “bẻ đũa từng chiếc”, đến nay, đường dây này hoàn toàn bị đánh sập, hai kẻ cầm đầu đường dây chịu án tử hình, một số kẻ khác chịu án chung thân và hàng chục năm tù giam,…


Hoàng Nghĩa Sơn (34 tuổi) sinh ra trong một gia đình gia giáo ở "rốn ma túy" Hưng Long (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), bố là cán bộ về hưu.

Sau khi tham gia quân ngũ, Sơn có được công việc ổn định tại TP. Vinh. Nhưng đồng lương làm thợ ba cọc ba đồng không thể thoả mãn tư tưởng "đốt cháy" giai đoạn làm giàu của Sơn.

%image_alt%

Hoàng Kim Sơn (trái) và Hà Kim Sơn (phải) trước vành móng ngựa

Năm 2002, sau một thời gian bắt mối, nghe lời khuyên của Nguyễn Văn Toại, một nông dân ở xã Hưng Long đã trở thành đại gia sau khi “xách hàng trắng” đang lẩn trốn ở khu vực phía Nam, Hoàng Nghĩa Sơn quyết định gom góp tiền để đi buôn ma túy.

Cùng chung ý nghĩ với Hoàng Nghĩa Sơn là Hà Kim Sơn (46 tuổi) ở xã Nam Sơn huyện Đô Lương, Nghệ An. Không hẹn mà gặp, sau những lần tìm đối tác làm ăn, Hoàng Nghĩa Sơn và Hà Kim Sơn quyết định gom tiền lên khu vực biên giới mua thuốc phiện của những đầu nậu người Mông về tìm nguồn tiêu thụ.

Chuyến hàng đầu tiên là vào tháng 5/2002, Hoàng Nghĩa Sơn góp 5 triệu, Hà Kim Sơn góp 15 triệu, cả hai lên xã Tri Lễ – Quế Phong mua 10 kg thuốc phiện thô của Thò Chá Xìa. Sau khi nhờ Xìa cô đặc được 5kg nhựa thuốc phiện, Hoàng Nghĩa Sơn đã thuê người vận chuyển về cất giấu tại phòng trọ của mình ở TP. Vinh rồi mang vào bán cho Nguyễn Văn Toại ở TP. Hồ Chí Minh với giá 40 triệu đồng. Ngay ở chuyến xách hàng đầu tiên, cả hai đã lãi hơn 12 triệu đồng.

Sau chuyến đầu trót lọt, lại thu lãi nhanh, cả Hoàng Kim Sơn và Hoàng Nghĩa Sơn đều sốt sắng và táo bạo hơn trong những chuyến đi hàng. Tháng 6/2002, cả hai góp được 28 triệu đồng, rồi lên xã Tri Lễ tiếp tục mua của Thò Chá Xìa 14kg thuốc phiện thô, sau khi cô đặc được 7kg nhựa thuốc phiện, Hoàng Nghĩa Sơn thuê La Văn Hiền và Nguyễn Văn Quyền vận chuyển về TP. Vinh cất giấu rồi cả hai mang vào TP. Hồ Chí Minh bán cho Toại với giá 56 triệu đồng, thu lãi 22 triệu đồng,…

Cũng với thủ đoạn trên, tháng 7/2002, cả hai lại lên Quế Phong mua được 6kg nhựa thuốc phiện rồi chia nhỏ, bán cho Toại 3,5kg ở TP. Vinh rồi mang 1 kg vào Vũng Tàu bán cho một người tên Hùng, phần còn lại Hoàng Nghĩa Sơn chỉ đạo cho Nguyễn Văn Quyền đi bán.

Sau khi Quyền bị Phòng CSĐT tội phạm Ma túy Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang, Hà Kim Sơn và Hoàng Nghĩa Sơn bỏ chạy vào miền Nam.

Trong quá trình trốn chạy tại các tỉnh như Vũng Tàu, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, một mặt Hà Kim Sơn và Hoàng Nghĩa Sơn tìm các đầu mối tiêu thụ ở miền Nam, mặt khác liên hệ với đàn em của mình ở Nghệ An để tiếp tục chuyển hàng vào tiêu thụ.

Tháng 8/2003, Hà Kim Sơn mang 52 triệu đồng (trong đó có 22 triệu của Hoàng Nghĩa Sơn) lên Quế Phong, giao cho La Văn Hiền mua thuốc phiện. Lần này, Sơn và Hiền đã kéo thêm Lộc Văn Hoàng, La Văn Bảy và Vi Văn Ngọc, đều trú ở xã Mường Nọc huyện Quế Phong đi mua 9kg nhựa thuốc phiện cô đặc của Thò Chá Xìa rồi về chia nhỏ, mang vào Vũng Tàu để Hà Kim Sơn tiêu thụ.

Đến tháng 11/2003, Hoàng Nghĩa Sơn tiếp tục chuyển về cho đàn em 70 triệu đồng để mua thuốc phiện. Cùng với các thủ đoạn trước, các đàn em như Vi Văn Nam, Vi Văn Ngọc, Lộc Văn Hoàng,… đã chuyển cho Sơn 5 kg thuốc phiện cô đặc.

Đến ngày 25/11/2003, khi Vi Văn Nam đang trên đường vận chuyển 8kg thuốc phiện cho Hoàng Nghĩa Sơn thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

Sau khi Vi Văn Nam bị bắt, “ông trùm” Nguyễn Văn Toại và các chân rết khác như: Hà Kim Sơn, Vi Văn Ngọc, Lộc Văn Hoàng, Lữ Văn Đại, Hoàng Văn Thắng, Lê Văn Cự… cũng lần lượt tra tay vào còng. Ngày 30/9/2004, những đối tượng này đều lãnh án phạt thích đáng, trong đó Nguyễn Văn Toại nhận án tử hình, Hà Kim Sơn chịu án chung thân,…

Sau khi đồng bọn bị bắt và chịu án, Hoàng Nghĩa Sơn không thể một mình vận chuyển được ma túy từ Nghệ An vào Nam, lại bị công an truy nã nên Sơn nằm im, nghe ngóng tình hình. Trong vai một thợ hồ, Sơn và vợ con đã trốn biệt 6 năm ở Bình Dương.

Đến năm 2008, khi thấy tình hình có vẻ êm xuôi, các đàn em đều đã nhận án, Hoàng Nghĩa Sơn đưa vợ con về quê, lặng lẽ thiết lập đường dây ma túy mới.

 Tháng 10/2008, Sơn một mình mang theo 140 triệu đồng lên Quế Phong mua hơn 3,3 kg thuốc phiện của Thò Chá Xìa với giá 40 triệu đồng/kg. Sau khi nhận hàng an toàn tại Bến xe Vinh, một mình Sơn mang số thuốc phiện này vào huyện Thuận An (tỉnh Bình Dương) để tìm mối tiêu thụ.

Tuy nhiên, sau khi những đàn em trong đường dây ma túy xuyên Việt của Sơn bị bắt, mọi di biến động của Sơn đều nằm trong tầm ngắm của lực lượng phòng chống ma túy Bộ Công an. Ngày 12/11/2008, Hoàng Nghĩa Sơn đã bị lực lượng phòng chống ma túy Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ cùng với hơn 3,3 kg thuốc phiện mà y chưa kịp tiêu thụ.

Tính từ khi bắt đầu thành lập đường dây (2002) đến khi bị bắt (2008), Hoàng Nghĩa Sơn đã 7 lần mua bán ma túy với khối lượng lên đến 38,33179 kg thuốc phiện, Hà Kim Sơn 4 lần mua bán ma túy với khối lượng hơn 22 kg thuốc phiện.

Ngày 30/7/2009, Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An đã mở phiên toà xét xử, tuyên phạt tử hình đối với Hoàng Nghĩa Sơn. Trước đó, Hà Kim Sơn chịu án chung thân năm 2003, nay Hội đồng xét xử tiếp tục tuyên thêm một án chung thân nữa vì liên quan trực tiếp đến hàng chục kg thuốc phiện của Hà Kim Sơn.

Đường dây buôn bán ma túy xuyên Việt bị xoá sổ với 2 bản án tử hình cho hai ông trùm, 2 án chung thân cho Hà Kim Sơn và hàng chục năm tù giam cho các đối tượng chân rết khác.

Đây thực sự là những bản án thích đáng cho những kẻ xem thường pháp luật, gieo rắc cái chết trắng, gây nên nỗi thống khổ cho hàng trăm gia đình có người nghiện ngập…

Hà Nguyên Khoa(Côngan NA)

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt