Al-Qaeda nhận âm mưu đánh bom máy bay Mỹ

Tên Umar Farouk Abdulmutallab. (Ảnh: Reuters).
Ngày 28/12, Al-Qaeda tại bán đảo Arập (AQAP), cánh khu vực của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, tuyên bố đứng đằng sau vụ khủng bố bất thành chiếc máy bay của hãng hàng không Mỹ Delta Airlines khởi hành từ Amsterdam, Hà Lan tới Detroit, Mỹ vào dịp Giáng sinh vừa qua nhằm trả thù các vụ tấn công của Washington nhằm vào nhóm này ở Yemen.

AQAP cũng thề sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc tấn công khác.

Thông báo trên các trang web Hồi giáo, AQAP cho biết chúng đã cung cấp cho Umar Farouk Abdulmutallab, nghi can người Nigeria, một "thiết bị tiên tiến" để thực hiện âm mưu trên, tuy nhiên Abdulmutallab đã không thể kích nổ thiết bị này do một trục trặc kỹ thuật.

AQAP khẳng định vụ tấn công này là để trả đũa các vụ không kích gần đây của Mỹ nhằm vào các tay súng của nhóm này, khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Thông báo dài hai trang, kèm theo ảnh của "người anh em Nigeria" Abdulmutallab, còn kêu gọi "tất cả người Hồi giáo… loại bỏ những kẻ vô thần khỏi bán đảo Arập".

Mỹ và nước láng giềng Arập Xêút đang lo ngại Al-Qaeda sẽ lợi dụng sự bất ổn tại Yemen để tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào khu vực xuất khẩu dầu chủ yếu này của thế giới và nhiều nơi khác.

Trong tuyên bố đầu tiên kể từ sau sự cố an ninh trong dịp Giáng sinh vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết sẽ làm việc không ngừng nghỉ cho tới khi bắt được kẻ chủ mưu và đưa ra xét xử.

Ông Obama cũng cho biết sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố tại Trung Đông, châu Á và châu Phi.

Liên quan tới nghi can Abdulmutallab, trường Đại học London (UCL) ngày 28/12 xác nhận Abdulmutallab từng học ngành kỹ sư tại trường này từ năm 2005-2008.

Sinh viên này là người trẻ trung, lịch thiệp, ít nói và UCL thực sự bất ngờ về thông tin gần đây liên quan tới Abdulmutallab.

Các cơ quan chống khủng bố của Mỹ cho biết có thể Abdulmutallab bị ảnh hưởng của các phần tử cực đoan. Các cơ quan này đã nhận được thông tin về Abdulmutallab từ ngày 20/11 nhưng không đủ cơ sở để tước thị thực nhập cảnh của đối tượng này.

Trong khi đó, theo một số nguồn tin cho biết Abdulmutallab từng là một sinh viên quốc tế thuộc hệ thống trường Đại học Wollongong của Australia tại Dubai.

Nhân vật này đã tham gia học thạc sỹ tại đây và vừa kết thúc khóa học kéo dài 7 tháng, từ tháng 1-7/2009.

Abdulmutallab cũng đã "tốt nghiệp" một khóa học khủng bố tại Yemen, học tiếng Arập và kinh Shariah thông qua con đường du lịch./.

(Theo TTXVN)