Al-Qaeda chia… Yemen thành các tỉnh

Trang mạng aawsat.com hôm qua dẫn một nguồn tin giấu tên của Chính phủ Yemen cho biết, mạng lưới khủng bố Al-Qaeda vừa bổ nhiệm nhiều thủ lĩnh phụ trách các khu hành chính tương đương với "cấp tỉnh" ở nước này.

Nguồn tin này cho biết Abdullah Al-Mihdar, vừa bị lực lượng an ninh Yemen tiêu diệt ngày 13/1 ở Shabwa, là thủ hiến của ”tỉnh Shabwa”. Muhammad Ahmad Al-Kalawi (Bin-Umayr), bị giết trong cuộc không kích vào khu vực Rafad ở Shabwa tháng 10/2009, trước đó được “bổ nhiệm” làm thủ hiến ”tỉnh Abyan”. Theo nguồn tin trên, Al-Mihdar cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho rất nhiều thành viên Al-Qaeda ở Yemen. Hơn 25 thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda đã ở nhà của Al-Mihdar, nhưng kịp trốn thoát ngay trước cuộc đột kích của lực lượng an ninh Yemen.

911468805_tg_16_1_Y

Nguy cơ Al-Qaeda ngày càng hiện hữu ở Yemen (FT).

Chính phủ Yemen ngày 14/1 tuyên chiến công khai với Al-Qaeda và cảnh báo người dân không được trợ giúp mạng lưới khủng bố này. Ngay sau tuyên bố của Chính phủ, một nhóm gồm 150 giáo sĩ có ảnh hưởng ở Yemen lên tiếng cảnh báo về khả năng xảy ra thánh chiến nếu quân đội nước ngoài đặt chân đến quốc gia này để truy quét Al-Qaeda. Theo giới phân tích, hiểm họa Al-Qaeda đang ngày càng hiện hữu ở Yemen, buộc nước này phải có giải pháp cứng rắn. Tuy nhiên, sự can thiệp từ bên ngoài có thể phản tác dụng khi Al-Qaeda có cớ để phát động thánh chiến.

Theo Đất Việt