Afghanistan: Tòa án đặc biệt xử bộ trưởng tham nhũng

Trong một quyết định thể hiện quyết tâm chống tham nhũng, Afghanistan tuyên bố sẽ thành lập một tòa án đặc biệt để xét xử các bộ trưởng tham nhũng.

Trưởng Công tố Afghanistan, ông Ishaq Alako đã xác nhận thông tin này trong cuộc họp báo ngày 14/11 tại thủ đô Kabul.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Alako cho biết Tổng thống Hamid Karzai sẽ yêu cầu Tòa án tối cao xúc tiến kế hoạch thành lập toà án trên vì tình trạng tham nhũng tại Afghanistan đã lên tới "đỉnh điểm".

Theo ông, bất cứ vị bộ trưởng nào bị cho là dính líu tới hành vi hối lộ hay phạm tội tham nhũng, đều sẽ phải hoàn lại số tiền "bẩn" và phải chịu án tù giam.

Ông bày tỏ hy vọng với biện pháp mạnh này, Kabul sẽ sớm ngăn chặn được nạn tham nhũng nhằm tạo dựng niềm tin trong dân chúng, vì theo Hiến pháp Afghanistan, các toà án thông thường không được xét xử các bộ trưởng.

Quyết định thành lập toà án đặc biệt kể trên được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế không ngừng gây sức ép, yêu cầu Tổng thống Karzai phải hành động mạnh mẽ chống nạn tham nhũng.

Bên cạnh tình trạng tham nhũng nghiêm trọng, vấn đề an ninh tại Afghanistan cũng đang làm đau đầu giới chức ở Ca-bun cũng như các tướng lĩnh Mỹ, đứng đầu lực lượng liên quân, hiện đang chiếm đóng Afghanistan. Các vụ đánh bom khủng bố hay bắn lén vẫn xảy ra như cơm bữa ở quốc gia Nam Á này.

Trong vụ tấn công mới nhất xảy ra hôm 13/11, ba binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng do trúng phải mìn tự tạo tại một địa phương ở miền Nam, nâng tổng số binh sĩ nước ngoài phải bỏ mạng tại chiến trường Afghanistan lên 470 người kể từ đầu nay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần binh sĩ Mỹ và liên quân.

Kết quả nghiên cứu do Lục quân Mỹ công bố mới đây cho thấy khoảng 14% số binh sĩ Mỹ tại Afghanistan có vấn đề về tâm lý./.

(TTXVN/Vietnam+)