7 người sống trong ngôi nhà 24 m2 cần được giúp đỡ

Trong những ngày này, mọi nhà, mọi người đang hối hả hoàn thành nốt công việc cuối năm và chuẩn bị sắm sửa để  đón tết Kỷ Hợi vui tươi đầm ấm. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều hộ gia đình nghèo đang phải lo cho từng bữa cơm hàng ngày và ở trong những ngôi nhà dột nát, tạm bợ, trong đó có gia đình chị Nguyễn Thị Sơn xóm 6 xã Đà Sơn Đô Lương.

4

Gia đình chị Sơn được Điện lực Đô Lương kéo lắp đường dây điện miễn phí.

Theo chân Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Đà Sơn, chúng tôi về thăm gia đình chị Nguyễn Thị Sơn và anh Trần Đăng Thọ vào một sáng mùa Đông mưa phùn lạnh giá.  Trong ngôi nhà nhỏ cũ kỹ chưa đầy 24 m2, chỉ đủ kê 3 chiếc giường ngủ cho 7 người trong gia đình. Loay hoay mãi không tìm được chỗ ngồi cho khách, chúng tôi đành ra sân đứng nói chuyện.

1

Chị Sơn đang chăm sóc Cháu Quỳnh bị bại não bẩm sinh.

Chị Sơn chia sẻ:  Chị sinh ra trong một gia đình nghèo nên phải bỏ học sớm đi làm thuê, làm mướn phụ giúp gia đình. Năm 2000 chị gặp anh Trần Đăng Thọ rồi nên duyên vợ chồng, các con lần lượt ra đời.  Không có đất canh tác, vợ chồng anh chị phải làm thuê đủ nghề, tần tảo nuôi con. Nhưng niềm vui chợt tắt khi cháu Quỳnh con thứ 3 của anh chị bị bệnh bại não bẩm sinh.

2

Trong ngôi nhà tối, ẩm mốc của gia đình chị Sơn.

Từ ngày cháu thứ 3 bị bệnh, vợ chồng chị phải vay mượn khắp nơi để chữa bệnh cho con. Cuộc sống vốn khó khăn trở nên vất vả hơn.  Xót vợ, thương con anh Thọ làm đủ nghề  để có thu nhập, nhưng không phải lúc nào cũng có việc làm.  Với số tiền thu được ít ỏi của gia đình, chị Sơn chật vật cơm áo hàng ngày và tiền học cho các con.

6

Giường ngủ vừa là nơi để đồ dùng cho cả gia đình.

Với hoàn cảnh đó, trong những năm qua, chính quyền địa phương và Hội chữ thập đỏ các cấp cũng đã quan tâm trợ cấp hàng tháng cho cháu Quỳnh.  Nhưng hiện nay, do con cái đông, tiền ăn, tiền học và tiền thuốc chữa bệnh nên vợ chồng chị Sơn đang gặp nhiều khó khăn.

3

Cháu Quỳnh bị trói vào chân giường do quậy phá.

Để lo cho các con ngày 3 bữa cơm đã khó, nên việc học hành và làm nhà đối với gia đình chị Sơn lại càng khó khăn hơn. Để các cháu nhỏ tiếp tục đường đến trường và có ngôi nhà kiên cố hơn. Gia đình chị Sơn đang cần sự chung tay hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể và các nhà hảo tâm./.

 

Lê Hoàn