64 công nhân mất tích tại nhà máy điện Nga có thể đã chết

Các thợ lặn đã tìm kiếm trong làn nước lạnh giá ở nhà máy thủy điện lớn nhất Nga vào ngày hôm qua, nhưng khả năng tìm thấy 64 công nhân bị mất tích vẫn còn sống là rất mong manh.

Vụ tai nạn gây thiệt hại hàng tỷ rúp.
 
Vụ tai nạn do nổ biến thế chứa đầy dầu ngày hôm thứ hai vừa qua đã làm 12 công nhân thiệt mạng (hoặc do chết đuối hoặc bị đè chết) và buộc nhà máy thủy điện Sayano-Shushenskaya lớn nhất Nga phải đóng cửa, khiến nhiều thị trấn và nhà máy lớn trong khu vực bị cắt điện. Được biết, nhà máy cung cấp 10% điện năng của vùng Siberia.

 

Hôm thứ hai vừa qua, người ta đã cứu được 2 công nhân ở trong phòng bị ngập của nhà máy, nhưng hi vọng tìm thấy 64 công nhân khác bị mất tích vẫn còn sống ngày một tắt dần.

 
Vệt dầu loang trên sông Yenisei từ vụ tai nạn dài tới 80km.
 

“Với mỗi giờ trôi qua, càng có ít cơ hội cho chúng tôi tìm thấy họ còn sống”, Yevgeny Druzyaka, người phát ngôn của RusHydro, đơn vị sở hữu nhà máy Sayano-Shushenskaya, cho biết vào ngày hôm qua. Giới chức RusHydro cũng cho biết nhiệt độ quanh nhà máy vào khoảng 4độ C.

 

Viktor Zimin, người đứng đầu khu vực Siberia phủ nhận thông tin cho rằng các đội cứu hộ nghe thấy những âm thanh như tiếng gõ từ bên trong nhà máy sau vụ tai nạn, và khẳng định những bức tường bê tông vững chắc của con đập chặn bất kỳ âm thanh nào phát ra từ bên trong.

 

Các nhân viên điều tra liên bang cho hay vụ nổ đã phá hủy các bức tường và trần của một phòng turbine và khiến phòng bị ngập. 1 trong 10 turbine của nhà máy bị phá hủy hoàn toàn, 2 turbine khách bị phá hủy một phần và 3 turbine bị hư hỏng.

 

Tuy nhiên, Bộ trưởng các tình trạng khẩn cấp Sergei Shoigu khẳng định con đập của nhà máy, cấu trúc tháp trải dài tới 1km chắn ngang sông Yenisei, không bị hư hỏng và các thị trấn ở bên dưới không gặp nguy hiểm gì.

 

Cựu giám đốc của nhà máy Alexander Toloshinov cho biết một số công nhân bị mắc kẹt trong phòng điều khiển ngập nước có thể vẫn sống sót nhờ tìm được các lỗ với một ít không khí đi qua.

 

Ba nhóm thợ lặn đã tìm kiếm cả trong các phòng bị ngập nước và cả trên dòng sông bên ngoài, nhưng không tìm thấy ai. Shoigu cho rằng các công nhân giờ có thể đã bị chết đuối hoặc bị các mảnh vỡ của vụ nổ đè chết.

 

Vụ tai nạn cũng khiến dầu loang khắp sông Yenisei và cho đến ngày hôm qua, vạt dầu loang trải trên 80km. Các nhân viên cứu hộ hiện đang cố gắng ngăn dòng dầu loang nhưng cho đến nay họ vẫn chưa khống chế được.
 
Một số hình ảnh thêm về vụ tai nạn:

 

Dantri