60 tay súng Taliban bị tiêu diệt ngày đầu truy quét

Lực lượng quân đội Pakistam chuẩn bị tuần tra trong thời gian có lệnh giới nghiêm tại Bannu, một thị trấn ở khu vực vành đai Waziristan ngày 17/10. (Ảnh: AP)
Quân đội Pakistan cho biết ít nhất 60 phiến quân đã bị tiêu diệt ở Nam Waziristan trong ngày 17/10 – ngày đầu tiên của chiến dịch lớn truy quét lực lượng Taliban tại khu vực bộ tộc giáp giới Afghanistan này.

Phía lực lượng an ninh Pakistan có 5 binh sĩ tử trận và 11 người khác bị thương. Hơn 100.000 người dân ở Nam Waziristan đã phải rời khỏi nhà đi lánh nạn.

Theo các quan chức an ninh, trong ngày 18/10, Taliban đã chống trả quyết liệt bằng rốckét và vũ khí hạng nặng ở khu vực Sharwangi, phòng tuyến khó xuyên thủng trong rừng già nằm sâu trên núi.

Trong khi đó, máy bay chiến đấu của quân đội không kích các cứ địa Ladha và Makeen để yểm trợ bộ binh. Các quan chức cho biết 5 căn cứ của phiến quân đã bị phá hủy trong các cuộc không kích và pháo kích của quân đội.

Ngày 17/10, khoảng 20.000 lính bộ binh Pakistan với sự yểm trợ của máy bay chiến đấu đã chia làm 3 mũi giáp công, mở cuộc tấn công quy mô chưa từng có nhằm "quét sạch" phiến quân Taliban và các phần tử khủng bố Al-Qaeda bị cáo buộc đã tiến hành các vụ tấn công làm 2.500 người thiệt mạng trong vòng 2 năm qua ở Nam Waziristan, vùng núi giáp biên giới Afghanistan mà Mỹ coi là "địa điểm nguy hiểm nhất trên thế giới" và là nơi ẩn náu của hàng nghìn tay súng phiến quân.

Trước đó cùng ngày, nhà chức trách Pakistan đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại nhiều địa phương thuộc Nam Waziristan, bao gồm thị trấn chính Wana và các khu vực Shakai và Tiarza. Quân đội tuyên bố đã chặn tất cả các điểm ra vào Waziristan và sẽ tiếp tục chiến dịch tấn công cho đến khi đạt được mục tiêu.

Trong thời gian qua, quân đội Pakistan đã tiến hành nhiều chiến dịch truy quét phiến quân ở vùng vành đai bộ tộc này song kết quả rất hạn chế. Có 2.000 binh sĩ tử trận trong các chiến dịch này và chỉ đi đến những thỏa thuận hòa bình mà nhiều người cho là tạo điều kiện cho phiến quân tái vũ trang./.

(TTXVN/Vietnam+)
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt