2 súng, 3 dao và trận chiến kinh hồn với “quái thú” nuốt bò

Những con dao đi rừng luyện bằng thép sắc ngọt, chém gỗ như chém chuối, song chém vào mình "quái vật" chẳng ăn thua gì, dao cứ bật ra như chém vào lốp ôtô…

 “Quái thú” khiến đồng bào Dao ở bản Bến Thân và đồng bào Mường ở xã Đồng Sơn kinh sợ thực chất là một con trăn mắc võng khổng lồ.

Khi Đặng Văn Hênh tiến đến cánh rừng thả bò, anh nhìn rõ con trăn có lớp da vằn vện nhiều màu như vải gấm hoa quấn chặt lấy con bò nhỏ, nặng hơn tạ.

Ông Lềnh chỉ hướng giết con trăn mắc võng khổng lồ

Con bò hơn 1 tuổi đó giãy giụa rất mạnh cố vùng thoát khỏi “chiếc dây thừng” khổng lồ đang thít mạnh, bóp nghẹt nó. Những con bò lớn sợ hãi chạy ra xa, rống vang cả cánh rừng.

Con trăn khổng lồ kia đã cuộn chặt con bò, kéo ra vách đá, rồi bất thần cả hai lăn xuống thung lũng như một quả bóng.

Những người nhiều tuổi, từng sống bằng nghề săn bắn, gặp trăn mắc võng nhiều trong rừng kể rằng, loài trăn này thường quấn con vật lớn, rồi thả từ vách đá lăn xuống thung lũng để con mồi chết thẳng cẳng. Trong khi chúng xương thịt dai như cao su, nên có rơi từ đỉnh núi xuống thung lũng sâu hàng trăm mét cũng chả hề hấn gì.

Trăn mắc võng thường nằm im trên cây chờ con mồi đi qua sẽ quăng mình xuống tóm

Sau khi hoàn hồn, Hênh liền cắm đầu cắm cổ chạy về bản. Hênh gọi thêm bố mình là ông Lềnh cùng 3 thanh niên khỏe mạnh nữa gồm Đặng Văn Toản, Đặng Văn Tuấn và Đặng Văn Tân. Mỗi người mang theo một con dao phát rừng, chặt củi thật sắc. Toản và Tân mỗi người vác theo một khẩu súng kíp và bọc đạn to tướng, loại dùng để săn thú lớn.

5 người trèo lên chỗ con trăn quấn bò, rồi cứ theo hướng cây cối đổ nát lần xuống thung lũng. Những cây chuối, sắn do bố con Hênh trồng đổ rạp thành một vệt dài chạy dọc xuống thung lũng.

Đi bộ xuống đến chân núi, mọi người hú vía khi thấy giữa bãi đất trống, một con trăn mắc võng đang phồng manh trợn mắt nuốt con bò 1 tuổi, nặng hơn tạ của bố con Hênh. Con bò tội nghiệp đã chết thẳng cẳng. Toàn bộ phần đầu và hai phần ba thân con bò đã chui vào họng con trăn. Chỉ còn lòi ra phần hông và hai chân sau.

Trăn mắc võng có thể quấn chết và nuốt con mồi gấp mấy lần trọng lượng cơ thể của nó

Sau khi phân công mỗi người một việc, tất cả cùng xông lên chiến đấu với “quái thú”. Xạ thủ Toản và Tân dùng súng kíp bắn thẳng vào đầu con trăn khổng lồ liên tục mấy phát. Bị trúng đạn, con trăn vẫn vùng vẫy dữ dội.

Nó tìm cách nhả con mồi để tấn công kẻ thù hoặc chạy thoát, song không thể nhả ngay được. Biết điểm yếu đó, Toản và Tuấn liên tục nạp đạn và bắn. Hênh, ông Lềnh và Tuấn cầm dao xông vào, cứ nhằm con trăn mà chém.

Những con dao đi rừng luyện bằng thép sắc ngọt, chém gỗ như chém chuối, song chém vào mình con trăn chẳng ăn thua gì, dao cứ bật ra như chém vào lốp ôtô.

Sau chừng 10 phút  con trăn đang bị mắc mồi đã thua cuộc, nằm giãy giụa quằn quại một lúc rồi chết.

Hênh tả lại cảnh "chiến với quái thú".

Toản quấn đuôi con trăn vào gốc cây, Tân và Tuấn bạnh hàm nó ra, Hênh và ông Lềnh mỗi người một chân bò, ráng sức mãi mới kéo được con bò ra khỏi miệng cứng như thép của con trăn khổng lồ.

Con bò được buộc 4 chân lại, xiên cây vầu, rồi họ thay nhau khiêng về bản. Con trăn được 3 người khiêng. Người vác phần đầu, người vác phần giữa và người vác phần đuôi. Vừa đi vừa nghỉ đến nhập nhoạng tối thì về đến bản.

Bữa đó, cả bản kéo đến xem con “quái thú”. Ai cũng hả hê và sung sướng vì đã giết được nó. Từ nhiều năm nay, người dao ở bản Đồng Than vẫn được nghe những câu chuyện hư thực, rùng rợn về loài trăn mắc võng này.

Ông Lềnh thuật lại chuyện


Theo lời những thợ ăn ở bản Đồng Than, loài trăn này thường săn mồi bằng cách treo mình bất động trên cây như một cái võng, vì thế, người ta mới gọi chúng là trăn mắc võng. Khi con mồi đi qua, nó đột ngột thả người xuống và quấn chết con mồi. Cũng có khi nó quăng đuôi quấn con mồi rồi kéo tuột lên cây.

Thợ săn kỳ cựu Đặng Văn Hồng ở bản Bến Thân kể rằng, thỉnh thoảng ông vẫn gặp một con trăn mắc võng cuộn đuôi dưới đất, thân đứng thẳng bất động như một cái cây. Con vật nào không biết tới gần, nó đột ngột đổ thân vắt ngang lưng, rồi siết chết con vật.

Câu chuyện về loài “quái thú” ẩn nấp trong rừng, đột ngột tấn công trâu bò, lợn gà, thậm chí cả con người, khiến đồng bào Dao ở Bến Thân vừa sợ vừa căm ghét chúng.

Khi con “quái thú” đầu tiên bị tiêu diệt, đồng bào Bến Thân kéo đến mổ con bò bị trăn nuốt liên hoan, đánh chénsay sưa suốt đêm.

Mổ bụng con trăn nuốt một con lợn. (ảnh sưu tầm)

Họ kéo con trăn duỗi ra để đo, nó dài tới 6 bước chân người lớn, gần hết chiều ngang cái sân nhà ông Lềnh. Mặc dù dài như vậy, song con trăn chỉ nặng có 46kg. Thân loài trăn này rỗng như một cái ống, chủ yếu là da nên rất nhẹ.

Hôm sau, Hênh, Toản, Tuấn và Tân vác con trăn trên vai cuốc bộ gần 10 cây số xuống trung tâm xã Đồng Sơn. Một lái buôn đã trả 1,2 triệu đồng, rồi chở con trăn đi mất.

Sau khi giết chết con “quái thú”, Hênh tự dưng trở thành người nhút nhát, đêm không dám ra vườn, ngày không dám lên nương. Hênh sợ nhỡ gặp trăn, nó nuốt sống Hênh. Đến con bò hơn tạ nó còn nuốt được, huống chi con người nặng có mấy chục cân.

Sự sợ hãi của Hênh được đồng bào nơi đây lý giải rằng, Hênh đã bị con trăn bắt mất vía. Thế là, ông Lềnh phải mổ gà, mổ lợn để nhờ thầy cúng gọi vía Hênh về. Dù thầy cúng bảo vía Hênh đã trở về cơ thể, song Hênh vẫn chưa dám vào rừng.

(Còn nữa)
Theo VTC