Vân Anh-cô học trò nghèo học giỏi đạt điểm cao

Những ngày qua, ở Đô Lương ai cũng vui mừng và thán phục nghị lực vượt khó học giỏi của cô học trò nghèo Nguyễn Thị Vân Anh ở xã Trung Sơn. Với kết quả 27,3 trên tổng điểm xét tuyển Đại Học, Vân Anh là người có điểm khối A đứng đầu huyện Đô Lương. Và chỉ không đầy 10 ngày nữa em trở thành tân sinh viên của trường Đại học bách khoa thành phố Hồ Chí Minh.

vananh1

Sau những công việc gia đình Vân Anh rất siêng năng học tập. Ảnh: Huy Khôi

Men theo triền đê tả Lam, vượt qua cánh đồng làng và 1 cây cầu nhỏ mới tới được nhà của Nguyễn Thị Vân Anh ở xóm 4 xã Trung Sơn. Trong căn nhà nhỏ chưa 30m2 nhưng đầy ắp tiếng cười của bạn bè, người thân đến chúc mừng. Từ bao đời nay khu xóm nhỏ này mới có một tin vui như vậy – Đó là em Nguyễn Vân Anh, con anh Nguyễn Hữu Quang và chị Nguyễn Thị Lan, là hộ nghèo của xóm đạt điểm số xét tuyển đại học 26,7; trong đó Toán 8,2 điểm; Lý 9 và Hóa 9,5. Tính cả điểm ưu tiên em có tổng điểm  là 27,3 điểm đứng đầu huyện Đô Lương khối A. Ông Nguyễn Hữu Vinh-xóm 4 xã Trung Sơn cho biết: “Chúng tôi vui mừng vì chưa bao giờ có con em điểm cao như vậy, chúng tôi lấy tấm gương để giáo dục con cháu trong gia đình mình…”

vananh

Vân Anh và mẹ vui mừng khi nhận được kết quả điểm thi trong lúc bố đang làm thuê xa nhà. Ảnh: Huy Khôi

Nguyễn Thị Vân Anh sinh ra trong gia đình hộ nghèo. Mẹ em là chị Nguyễn Thị Lan hiện đang bị căn bệnh viêm cầu thận. Bố em là anh Nguyễn Hữu Quang cũng bị bệnh nên thường xuyên phải thuốc thang và đi bệnh viện. Nhà chỉ có 3 sào ruộng nên cái nghèo dai dẳng từ khi sinh em.

Chỉ từ đầu năm 2018, anh Quang phải khăn gói đi làm thuê ở tận Hà Nội để mua thuốc chữa bệnh cho vợ và nuôi các con ăn học. Tuy vậy, bố mẹ vẫn luôn xác định sự học là trên hết nên thường làm hết mọi công việc nặng nhọc để tạo mọi điều kiện và thời gian cho Vân Anh học tập. Thương bố mẹ Vân Anh đã cốgắng và học rất giỏi, để hôm nay cây đã cho quả ngọt-niềm vui và danh dự cho cả gia đình làng xóm. Chị Nguyễn Thị Lan cho biết: “Gia đình dù khó mấy cũng tạo điều kiện  cho cháu học sau này trở thành người có ích… dừ cháu đỗ vất vả hơn những vui và cố gắng…”

Những bữa cơm không đủ no, nhưng không ngăn nổi những bước chân đến trường và nuôi dưỡng trong cô học trò nghèo Nguyễn Thị Vân Anh những ước mơ hoài bão chinh phục khoa học kỹ thuật. Một buổi đi học, 1 buổi đi mò cua bắt ốc để phụ bố mẹ, nhưng từ  lớp 1 đến lớp 12 em luôn đạt học sinh giỏi toàn diện và em học giỏi đều tất cả các môn.

vananh2

Năm học nào Vân Anh cũng nhận được giấy khen. Ảnh: Huy Khôi

Trong đó, lớp 6 em đạt giải nhì học sinh giỏi huyện môn Văn, lớp 7 và 8 đạt đạt giải nhì học sinh giỏi huyện môn địa lý, lớp 9 đạt giải 3 học sinh giỏi tỉnh môn địa lý . Với ước mơ trở thành kỹ sư, em đã nỗ lực học tập và thi đậu vào lớp chọn A1 trường THPT Đô lương 1 và lớp 11 em đạt giải nhì tỉnh môn Vật lý. Tại kỳ thi THPT Quốc gia năm nay  em Vân Anh đạt 27,3 điểm và đăng ký vào khoa tự động hóa trường Đại học bách khoa thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, để có được kết quả này, Vân Anh đã phải trải qua bao năm tháng cực khổ rèn luyện. Vân Anh nói: “Từ nhỏ em đã yêu các môn KH nên cố gắng rất nhiều, bên cạnh đó em tập trung học ở lớp, đi học thêm và nghiên cứu trên tài liệu…”

Còn 1 tuần nữa là cô học trò nghèo Nguyễn Thị Vân Anh sẽ bước vào khoa tự hóa trường Đại học bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Niềm vui xen lẫn lo âu bởi trước em còn muôn vàn khó khăn phải vượt qua. Nhà em còn nghèo và công việc học tập ở thành phố sẽ rất tốn kém. Với ý chí nghị lực của mình, chắc chắn Vân Anh sẽ  vượt qua tất cả và có kết quả học tập tốt nhất để trở thành người tài cho đất nước.

Huy Khôi