10 tuổi bé trai phải đi mò cua, bắt ốc bán lấy tiền nuôi bố và bà nội

10 tuổi đang là tuổi ăn, tuổi học, nhưng đối với em Nguyễn Đăng Hùng ở xã Nhân Sơn, Đô Lương ngoài giờ đi học em còn phải tranh thủ đi mò cua, bắt ốc để bán lấy tiền nuôi bố bị bệnh và bà nội năm nay đã 70 tuổi.

Từ nhiều tháng nay, mỗi khi đi học về là em Nguyễn Đăng Hùng lại tranh thủ ra đồng để mò cua bắt ốc về vừa để làm thức ăn, vừa để bán lấy tiền trang trải cho cuộc sống gia đình. Bố bị bệnh tâm thần, mẹ bỏ đi khi em mới 3 tuổi để lại bà nội đã ngoài 60 tuổi phải ngày kiếm sống nuôi con bị bệnh và đứa cháu nội còn nhỏ.

%image_alt%
10 tuổi em phải mò cua, bắt ốc lấy tiền nuôi bố và bà nội

Được sự chăm sóc nuôi dưỡng của bà nội và bà con lối xóm, Hùng cũng ngày một lớn khôn, thương cháu thiệt thòi, thiếu thốn tình cảm của cả cha lẫn mẹ bà Nhung cố gắng cho cháu đến trường cùng bạn bè, nhưng đây cũng là điều làm bà càng vất vả hơn. Thương bà nay đã già yếu, mấy năm lại đây Hùng cố gắng làm nhiều việc từ nấu nướng, giặt giũ đến ra đồng bắt cua, bắt ốc. Nhưng thật vất vả cho em bởi giờ đây ngoài đồng cua, ốc cũng rất ít. Từ năm 2015 đến nay, do bà tuổi đã cao lại bị đau chân, căn bệnh của bố ngày một nặng hơn nên cuộc sống vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

%image_alt%
Bệnh của bố ngày càng nặng hơn

Cuộc sống vất vả, khó khăn đè nặng lên đôi vai nhỏ bé của Hùng, nhưng em vẫn không từ bỏ con đường đến trường nuôi ước mơ được học hành lớn khôn để kiếm tiền nuôi bố và bà nội.

%image_alt%
Em Hùng rất thích được đi học

Thích đi học nhưng vì hoàn cảnh như vậy nên việc đến trường của em gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài thiếu đồ dùng học tập thì do thiếu ăn, thiếu ngủ đã làm việc học hành của em cũng gặp rất nhiều trở ngại, có khi ngồi học nhưng tâm trạng em luôn để tâm vào những khó khăn của cuộc sống hiện tại.

%image_alt%
Bà nội ngày một già yếu hơn

Thương cho gia cảnh của gia đình em, lâu nay bà con lối xóm cũng người bó rau, cân gạo, nhà trường thì tạo mọi điều kiện để em được đi học, nhưng cuộc sống của em vẫn rất nhiều khó khăn chồng chất trong cuộc sống. Khi bà nội ngày một già yếu hơn, và bệnh của bố cũng ngày càng nặng hơn. Giờ đây, em Nguyễn Đăng Hùng rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, xã hội để cuộc sống của 3 số phận trong một gia đình đỡ khó khăn hơn và để Hùng được tiếp tục cắp sách tới trường tiếp tục giấc mơ giản dị đó là kiếm tiền để tự nuôi sống bản thân và tự giúp đỡ gia đình.

Sỹ Bắc