Xóm rau sạch

Gần 160 hộ ở xóm 1 xã Đông Sơn- Đô Lương đều trồng rau sạch trong vườn nhà. Sản phẩm rau sử dụng trong bữa ăn hằng ngày, vừa xuất bán cải thiện đời sống gia đình.

rausach

Vườn rau gia đình chị Nguyễn Thị Nguyệt luôn xanh tốt nhờ tưới nước sạch. Ảnh: Ngọc Phương

Với mảnh vườn gần 500m2 trong gia đình, đã nhiều năm nay, chị Nguyễn Thị Nguyệt cần mẫn cuốc đất, trồng rau. Vườn rau của chị có rất nhiều loại rau, thuận tiện cho việc sử dụng vào bữa ăn hàng ngày. Quy trình trồng rau sạch của bà cũng rất đơn giản. Để trồng rau, bà làm luống, rải phân chuồng, rải hạt giống. Hàng ngày tưới nước sạch.

rausach1

Trong vườn có một giếng nước, rất thuận lợi cho việc chăm tưới. Ảnh: Ngọc Phương

Trong xóm, nhà nhà ai cũng trồng rau trong vườn, toàn xóm có 160 hộ, thì hầu hết các hộ gia đình đều trồng rau. Mặc cho những ngày này thời tiết khá lạnh, nhưng rau vẫn xanh tốt khắp các nương vườn. Hộ gia đình nào có đất rộng thì trồng nhiều rau, có hộ trồng đến 1 sào rau, hộ đất ít có thể tận dụng vài chục m2 đất trong vườn.

rausach2

Mảnh vườn của bà Trương Thị Nguyệt chỉ vài chục m2  đủ cung cấp rau xanh cho gia đình, lúc dư thừa có thể xuất bán. Bà cho biết: dùng ớt, tỏi, gừng giã nhỏ rồi ngâm lấy nước để phun nếu có sâu. Ảnh: Ngọc Phương

Do trồng rau để sử dụng trong bữa ăn gia đình, nên bà con tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc hóa học. Chất đất thường xuyên được bổ sung phân chuồng hoai mục nên rau sinh trưởng rất tốt.

rau-5

Đất trồng rau của các hộ gia đình luôn được cuốc xới và trộn phân chuồng hoai mục. Ảnh: Hữu Hoàn

Nhiều hộ gia đình đất rộng đã sản xuất rau để bán. Vụ Đông này mỗi tháng bán rau cũng được vài triệu đồng.

rausach3

Bịch rau Cải ngọt này ở vườn chị Phạm Thị Hòa bán với giá 20 ngàn đồng. Ảnh: Ngọc Phương

Khắp các xóm làng đều trồng rau đã tạo nên cảnh quan sạch đẹp cho toàn xóm. Tự cung, tự cấp nguồn rau xanh trong bữa ăn hàng ngày đảm bảo an toàn, vừa xuất bán đạt trên 1,4 tỷ đồng trong vụ Đông. Mô hình trồng rau trong khuôn viên gia đình ở vùng nông thôn như xóm 1 Đông Sơn rất cần được nhân rộng.

                                                                        Ngọc Phương