Xã Thuận Sơn tổ chức lễ hội Đền Linh Kiếm

Sáng ngày 24/7, xã Thuận Sơn đã tổ chức lễ hội Đền Linh Kiếm. Đông đảo nhân dân đã tham dự lễ hội.

a2

Các đại biểu dâng hương tại buổi lễ

Đền Linh Kiếm thờ Đại doãn kinh sư, Hoàng giáp Nguyễn Trung Ngạn – một danh thần tiêu biểu thời nhà Trần đã có công khai cơ lập nghiệp tại mảnh đất này. Ông sinh năm 1289, tên là Cốt, tự Bang Trực, được tiến cử làm quan qua 4 đời vua: Trần Anh Tông, Trần Minh Tông, Trần Hiến Tông, Trần Dụ Tông, được nắm giữ nhiều cương vị quan trọng.

a4

Ban tổ chức làm lễ tế

Ông có công đánh dẹp giặc Ai Lao, năm 1337, giữ chức An phủ xứ Nghệ, có công giữ yên bờ cõi ra sức chấn chỉnh, nghiêm trị những kẻ tham quan và phát hiện vùng đất Anh – Đô, khai phá, lập nhiều trang trại, khuyến khích các làng, xã mở trường dạy chữ cho con em.

a3

Đông đảo bà con nhân dân đến tham dự

Nhằm tưởng nhớ công ơn của ông, người dân ở đây đã lập đền thờ và tôn ông làm thành hoàng làng, lấy 2 chữ “Công Đức” đặt tên thụy cho ông để lưu truyền muôn thuở. Những năm 1930 – 1931 là địa chỉ liên lạc bí mật của chi bộ Đảng, trong chiến tranh chống đế quốc Mỹ, đây là nơi che chở cho các cơ quan quan trọng của tỉnh về sơ  tán.

a1

Trải qua gần 700 năm nhưng đền Linh kiếm vẫn giữ được nét cổ kính thời nhà Nguyễn. Ảnh: Thúy Hằng

Vào các ngày 11, 12/6 (âm lịch) hàng năm xã Thuận Sơn và  nhân dân tổ chức lễ hội và nhiều hoạt động văn hóa giàu bản sắc, thể hiện sự ngưỡng vọng vị Thành Hoàng Nguyễn Trung Ngạn, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Trải qua gần 700 năm, đền vẫn giữ được kiến trúc cổ kính thời Nguyễn, được trang trí, chạm khắc công phu như: Rồng chầu nguyệt, chim, phượng, lân và rùa.

Thúy Hằng