Xã Thái Sơn tập trung phòng dịch bệnh Covid- 19

Mặc dù trên địa bàn xã Thái Sơn- Đô Lương có trường hợp nam thanh niên làm nghề sơn xe ô tô ở Hà Nội đã được xét nghiệm cho kết quả âm tính, tuy nhiên trong những ngày này, xã Thái Sơn cùng các đoàn thể nhất là đoàn thanh niên đã tích cực triển khai mạnh mẽ việc phòng chống dịch Covid- 19.

Mới đầu buổi sáng, các đoàn viên thanh niên xã Thái Sơn đã có mặt tại chợ Vinh. Trong sắc áo xanh tình nguyện, các thanh niên triển khai nhanh việc soạn bàn ghế, áp phích tuyên truyền về cách phòng dịch Covid-19. Hàng trăm khẩu trang, cùng với hàng nghìn tờ rơi đã được chuẩn bị sẵn để phát cho bà con nhân dân đến mua sắm tại phiên chợ sáng. Em Nguyễn Thị Lan ở Chi đoàn 5 xã Thái Sơn hồ hởi cho biết:“Thực hiện chủ trương của BCH Đoàn xã, chúng em đã tự nguyện đến chợ Vịnh- Thái Sơn để phát khẩu trang cho bà con nhân dân, đồng thời ở nhà tuyên truyền cho các đoàn viên vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh”.

01

Đoàn thanh niên xã Thái Sơn- Đô Lương phát khẩu trang và tờ rơi tuyên truyền phòng dịch Covid- 19 tại chợ Vịnh ( Thái Sơn)

Đúng như lời đoàn viên Nguyễn Thị Lan cho biết, ngoài việc phát khẩu trang ở chợ Vinh và các điểm công cộng, đoàn viên thanh niên xã Thái Sơn còn xung kích tình nguyện vệ sinh trên các tuyến đường giao thông nông thôn, phát quang các bụi rậm. Hệ thống mương thoát nước, cống rãnh được khơi thông để thoát nước tù đọng, tránh gây ô nhiễm.

Cũng trong thời gian này, xã Thái Sơn đã tổ chức phun thuốc ClominB tại các điểm công cộng, trụ sở UBND xã, chợ…Hệ thống truyền thanh xã đã phát liên tục các bài tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đoàn thanh niên xã cũng đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể và các hộ gia đình tuyên truyền người dân rắc rải vôi bột ngõ vào các trụ sở, điểm công cộng và ngõ vào nhà các hộ gia đình. Nhìn chung được các hộ gia đình thực hiện rất nghiêm túc. Chị Nguyễn Thị Nga ở xóm 2 xã Thái Sơn nói:“Theo chủ trương của xã và huyện, gia đình em đã thực hiện rắc vôi bột ở trước cửa nhà để phòng Covid- 19, đồng thời trong gia đình thì thường xuyên rửa tay. Khi giao tiếp nơi đông người thì chúng em thực hiện đeo khẩu trang, tuyên truyền mọi người đeo khẩu trang”.

02

Nhiều hộ gia đình ở xã Thái Sơn- Đô Lương đã thực hiện rắc vôi bột trước ngõ vào gia đình. Ảnh: Ngọc Phương

Khác với nhiều xã trên địa bàn huyện, thực hiện theo quy định của cấp trên, toàn bộ học sinh trên địa bàn xã tiếp tục được nghỉ học. Xã Thái Sơn có gần 1000 học sinh THCS và THPT tiếp tục nghỉ học, riêng học sinh THPT có 196 em học sinh học ở trường THPT Đô Lương 3. Trước việc nghỉ học để đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống dịch bệnh, đoàn thanh niên xã đã đôn đốc, động viên các em tập trung ôn luyện các bài tập nhà trường giao, nhằm đảm bảo duy trì tốt việc học sau khi trở lại trường. Đoàn thanh niên xã dịp này là một trong những lực lượng nòng cốt tuyên truyền về việc phòng chống dịch Covid- 19. Chị Trần Thị Hoa- Bí thư đoàn thanh niên xã cho biết: “Trong lúc dịch bệnh đang diễn ra ở Việt Nam thì tổ chức đoàn đã vận động thanh niên và nhân dân trên địa bàn xã thực hiện các quy định phòng dịch, phát động thanh niên phát các tờ rơi, khẩu trang miễn phí. Đối các em học sinh nghỉ học phải hoàn thành các bài tập của giáo viên giao”.

Dịch bệnh Cvid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp. Do vậy công tác phòng ngừa là việc làm rất cần thiết. Đoàn thanh niên xã Thái Sơn nói riêng và tất cả các tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội cùng nhân dân huyện Đô Lương đang ra sức thực hiện tốt công tác phòng ngừa. Tin rằng, với sự vào cuộc quyết liệt, việc phòng ngừa dịch Covid- 19 trên địa bàn huyện Đô Lương sẽ đạt kết quả tốt.

                                                                       Ngọc Phương