Trung tâm văn hóa Tỉnh Nghệ An thẩm định mô hình văn hóa cấp tỉnh về xây dựng và tổ chức tốt các hoạt động trong hệ thống thiết chế văn hóa, thông tin và thể thao tại xã Hòa Sơn.

Đoàn công tác của sở văn hóa tỉnh và TTVH Tỉnh Nghệ An đã về thẩm định mô hình hoạt động văn hóa cấp tỉnh về xây dựng và tổ chức tốt các hoạt động trong hệ thống thiết chế văn hóa, thông tin và thể thao tại xã Hòa Sơn. Tham dự có đồng chí Trần Hoài Nam – Phó giám đốc Trung tâm văn hóa tỉnh.

1

6 nhà văn hóa xóm ở xã Hòa Sơn được xây mới, nâng cấp và đầu tư trang thiết bị đảm bảo cho các hoạt động sau sát nhập.

Tại buổi làm việc, đoàn đã đi kiểm tra thực tế 6/6 xóm của xã Hòa Sơn về xây dựng thiết chế văn hóa. Qua kiểm tra tất cả các xóm đã đầu tư xây dựng sân vận động, sân bóng chuyền, nhà văn hóa được tu sửa, nâng cấp hoàn chỉnh và xây mới, đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã Hòa Sơn đã  kêu gọi  nhân dân đóng góp 3,5 tỷ đồng phục vụ cho các hoạt động thiết thực của các phong trào văn hóa. Toàn xã có 1350 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu được UBND xã biểu dương, 65 gia đình, cá nhân tiêu biểu được UBND huyện biểu dương.

Về chất lượng giáo dục, hàng năm các trường đều đạt tiên tiến xuất sắc về công tác giáo dục. Cả ba trường học đều đạt chuẩn Quốc gia. Trên lĩnh vực y tế, xã đã đầu tư xây dựng trạm y tế với cơ sở vật chất hiện đại, đạt chuẩn theo Bộ y tế, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

3

Các trường học được đầu tư, xây dựng đảm bảo cho việc học tập của con em. Ảnh Hữu Hoàn

Hiện nay, xã Hòa Sơn đã xây dựng sân vận động với diện tích 6.300m2, xây dựng nhà thi đấu cầu lông, 2 sân bóng chuyền. Nhà văn hóa đa chức năng có tổng diện tích 700m2 với 300 chỗ ngồi. Hệ thống đài truyền thanh được đầu tư nâng cấp với 2 máy công suất 3000W với 70 loa phát thanh.  Thư viện văn hóa với gần 500 đầu sách, phục vụ văn hóa đọc cho nhân dân.

2

Nhiều xóm ở xã Hòa Sơn nhân dân đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng khu vui chơi cho các em thiếu niên nhi đồng.

 Giai đoạn 2000 – 2020 có 9 làng, 18/18 dòng họ trong xã đạt danh hiệu dòng họ văn hóa, 4/4 cơ quan, đơn vị, trường trạm, công sở UBND xã đạt chuẩn văn hóa… Đến năm 2020, số hộ nghèo toàn xã chỉ còn 1,5%.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trần Hoài Nam – Phó giám đốc Trung tâm văn hóa tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của Đảng ủy, UBND xã Hòa Sơn trong việc phối hợp xây dựng thiết chế văn hóa. Đồng chí nhấn mạnh, Hòa Sơn thực sự có bước đột phá, đặc biệt có nhiều nỗ lực để huy đông nhân dân đóng góp, xây dựng cơ sở vật chất văn hóa. Việc xây dựng các điểm vui chơi giải trí cho các cháu thiếu niên nhi đồng là việc làm thiết thực, nên triển khai tại tất cả các xóm. Đồng chí cũng yêu cầu xã và tiếp tục huy động nguồn xã hội hóa để xây dựng thiết chế văn hóa đồng bộ.

4

Phòng truyền thống của xã được xây mới.

Sau khi kiểm tra các nội dung đã cam kết, đoàn đã công nhận xã Hòa Sơn đạt các tiêu chí để xây dựng và tổ chức tốt các hoạt động trong hệ thống thiết chế văn hóa, thông tin và thể thao. Đây là mô hình sẽ được Sở VHTT&TT công nhận mô hình cấp tỉnh.

 

Thúy Hằng