Trạm khuyến nông Đô Lương: Tổng kết nhiệm vụ năm 2019 và công bố nhãn hiệu tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm chanh không hạt và thanh long ruột đỏ.

Chiều ngày 13/1/2019, Trạm khuyến nông Đô Lương đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 và công bố nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm chanh không hạt và thanh long ruột đỏ. Tới dự có đồng chí Nguyễn Quý Linh – Giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh, Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND huyện.

1

Sản phẩm chanh không hạt.

Trong năm qua, Trạm khuyến nông huyện Đô Lương đã tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn chuyển giao khoa học kĩ thuật, xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Trong đó, đã phối hợp tổ chức mở 92 lớp tập huấn chuyển giao khoa học ki thuật chăn nuôi, trồng trọt cho hàng ngàn lượt học viên,xây dựng được 7 mô hình trồng chanh không hạt, quýt ngọt, nuôi gà… Với những kết quả đạt được, năm 2019 Trạm khuyến nông huyện Đô Lương được Trung tâm khuyến nông tỉnh xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn.

chanh-4

Đồng chí Nguyễn Trung Thành trao logo và nhãn hiệu chanh không hạt và thanh long ruột đỏ.

Thực hiện công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Năm 2017, Trạm khuyến nông huyện Đô Lương đã triển khai xây dựng mô hình chanh không hạt với quy mô 5 ha tại các xã Xuân Sơn, Thuận Sơn, Bồi Sơn và Đại Sơn, toàn bộ diện tích do 6 hộ gia đình đảm nhận trồng và chăm sóc, hiện tại sau hơn 2 năm đã cho thu hoạch .

chanh-2

Đồng chí Nguyễn Quý Linh trao giấy khen của Trung tâm khuyến nông tỉnh.

Cây chanh không hạt cho quả to 6 – 7 quả/kg, vỏ mỏng, mọng nước, có vị chua thanh và có mùi thơm. Quả sau hái chỉ cần bảo quản trong điều kiện bình thường, vỏ xanh tươi và để được rất lâu. Với diện tích 1 ha sẽ thu hoạch 30 – 40 tấn quả/năm. Cùng với mô hình chanh không hạt, trạm khuyến nông huyện đã xây dựng mô hình 1 ha cây thanh long ruột đỏ do gia đình ông Đặng Anh Tuấn tại xóm 7 xã Xuân Sơn đảm nhận, hiện tại cây thanh long đỏ đang phát triển tốt và đã cho thu hoạch năm thứ 2, mỗi năm cho thu hoạch từ 150 – 170 triệu đồng. Để đảm bảo quyền lợi cho sản phẩm, huyện Đô Lương đã đề nghị và được Cục sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu Chanh không hạt Xứ Lường và Thanh long ruột đỏ Đặng Gia.

chanh-1

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh trao giấy khen của trạm cho 5 cá nhân. Ảnh: Sỹ Bắc

Nhân dịp này, Trạm khuyến nông huyện Đô Lương đã công bố nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm chanh không hạt Xứ Lường và Thanh long ruột đỏ Đặng Gia. Hội nghị đã tổ chức trao giấy khen của Trung tâm khuyến nông tỉnh cho 2 tập thể và 2 cá nhân, trao giấy khen của trạm khuyến nông huyện cho 5 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến nông năm 2019./..

Sỹ Bắc