Thái Sơn, Đô Lương tiềm năng du lịch chưa được “đánh thức”

Cách trung tâm huyện Đô Lương chừng 10 km, xã Thái Sơn là địa phương giàu truyền thống cách mạng và nhiều di tích lịch sử.  Hiện nay, ngoài di tích đền Đình Long Thái được UBND tỉnh công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh,  xã Thái Sơn còn 7 ngôi Đền lớn, nhỏ với nhiều tiềm năng phát triển du lịch tâm linh gắn với du lịch sinh thái.

Đền-Độc-Long-Sơn

Đền Độc Long Sơn xã Thái Sơn. Ảnh Lê Hoàn

Độc Long Sơn, là ngôi đền thờ Sơn Thần được xây dựng khoảng từ năm 1695, với mong ước người dân vào rừng được che chở và bình an.

Đầm-Sen-trước-đền-Đôc-Long-Sơn

Đầm-Sen trước-đền Độc Long Sơn.

Đền nằm dưới chân núi Rú vựa, phía trước đền được bao bọc bởi dòng suối chảy từ trong núi ra. Phía sau đền có giếng nước, mà người dân địa phương gọi là giếng đền và chưa bao giờ cạn nước.  Đặc biệt, ngôi đền này còn được bao bọc bởi cánh rừng tự nhiên với nhiều loại gỗ quý như lim, sến, trắc.

h2

Du khách trải nghiệm đường lên giếng đền.

 Chính vì, thế vào dịp lễ, tết, đặc biệt vào dịp nắng nóng, người địa phương và các xã lân cận thường về đây thắp hương và du lịch sinh thái. Thể theo nguyện vọng của nhân dân, năm 2009 đền Độc Long Sơn được trùng tu, tôn tạo gồm Thượng điện, Trung điện và Hạ điện với số tiền hàng trăm triệu đồng bằng nguồn xã hội hóa.

Khu-vực-giếng-đền

Khu vực giếng đền.

Nằm dưới chân núi đồi Hoa cà, ẩn mình dưới cánh rừng tự nhiên, đền Đệ Nhị được xây dựng khoảng từ năm 1648. Đền Đệ Nhị cũng thờ Sơn Thần. Nơi đây được xem là địa điểm sinh hoạt tâm linh cộng đồng của người dân Thái Sơn. Theo ông Nguyễn Công Danh, một người cao niên trong xã đang trông coi đền cho biết: Ngày trước khi ông còn nhỏ, theo người lớn vào rừng đi lấy củi ông thường vào đây thắp hương. Sau đó, do chiến tranh đền bị tàn phá. Năm 2008, đền được các cá nhân và con em xã Thái Sơn xa quê đóng góp trùng tu, tôn tạo, tạo nên một điểm du tâm linh của nhân dân.

Đền-Đệ-Nhị

Đền Đệ nhị.

Hiện nay, trên địa bàn xã Thái Sơn có nhiều di tích và điểm danh thắng,  trong đó có 7 đền và 1 đình gồm: Độc Long Thái,  Đệ nhất, Đệ nhị, Đệ tam,  đền Cộng đồng,  đền Đức ông, đền Khai Sơn và đình Long Thái. Hầu hết các di tích này, đều nằm trong khu rừng tự nhiên rộng trên 17 ha của xã Thái Sơn. Nơi đây, còn bảo tồn được nhiều loại gỗ quý hiếm và hệ sinh thái phong phú, tạo nên khung cảnh vừa thiêng liêng, vừa huyền bí cho du khách khi về đây trải nghiệm. Tuy nhiên, việc “đánh thức” tiềm năng du lịch của địa phương vẫn còn nhiều thách thức.  Do các di tích, cách xa khu dân cư, giao thông đi lại còn khó khăn và nguồn kinh phí của địa phương còn hạn hẹp.

Khu-rừng-tự-nhiên-sau-đên-Đệ-nhi

Cánh rừng tự nhiên với hệ sinh thái phong phú.

Trao đổi về hướng phát triển du lịch trên địa bàn xã sắp tới, bà Nguyễn Thị Yến Chủ tịch UBND xã Thái Sơn cho biết. ” Xã đang tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân và con em Thái Sơn xa quê đầu tư tôn tạo các di tích. Đồng thời đầu tư nâng cấp các tuyến đường vào di tích và xây dựng các hạng mục phụ trợ tạo nên một quần thể du lịch tâm linh gắn với du lịch sinh thái. Góp phần tạo công ăn việc và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.”

22

Đình Long Thái.

Hy vọng, với sự quan tâm của chính quyền địa phương cùng với sự đóng góp của người dân trong việc trùng tu, tôn tạo và nâng cấp các công trình di tích và danh thắng để  trong một tương lai gần xã Thái Sơn, huyện Đô Lương  sớm  trở thành điểm du lịch tâm linh gắn với du lịch sinh thái hấp dẫn. Góp phần gìn giữ,  phát huy các giá trị văn hóa,  thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và du lịch của địa phương.

 

Lê Hoàn