Quả dứa độc, lạ ở Đô Lương

Ngày 2/5/2019, ông Nguyễn Duy Sáu ở xóm 3 xã Nam Sơn- huyện Đô Lương đã phát hiện quả dứa có hình thù kỳ lạ này.

a1

Ông Nguyễn Duy Sáu rất thích thú khi trong vườn dứa của gia đình có quả dứa lạ mắt này.

 Như thường lệ, ngày nào cũng vậy, buổi sáng ông Sáu lại ra chăm sóc vườn cây ăn quả, nhất là khu vực trồng dứa của gia đình. Bởi vườn dứa sắp đến kỳ thu hoạch. Đến từng gốc cây để xem độ lớn của quả dứa, ông bỗng ngạc nhiên trước một cây dứa có quả với hình thù như một…bông hoa bằng nhựa!

Ông Sáu liền gọi vợ, con và mọi người đến xem, ai cũng ngạc nhiên bởi từ thuở bé đến nay chưa hề thấy quả dứa nào như vậy, kể cả những cụ già như mẹ ông Sáu năm nay đã 89 tuổi rồi bây giờ cũng mới thấy quả dứa độc đáo như thế này.

a2

Quả dứa khi để ngửa giống một bông hoa được làm bằng nhựa

Khác với quả dứa bình thường có hình bầu dục, quả dứa này vè ra chừng 7 múi nhấp nhô, khi úp xuống hệt như bông hoa. Khi lật lên, có người lại nhận xét giống như một núi cây xương rồng hình tròn.

Theo qua sát và phỏng đoán của nhiều người, khả năng quả dứa này có ít nhất là 7 quả dứa dính liền nhau do cây dứa khi ra quả bị đột biến gen.

a3

Khi úp xuống, giống núi cây xương rồng hình tròn, cân nặng 6kg. Ảnh: Ngọc Phương

Gia đình ông Sáu đã đặt quả dứa lên tủ li trong phòng khách như một vật trang trí để mọi người cùng ngắm vui. Quả dứa khi đặt lên chiếc cân 5 kg đã vượt ngưỡng, cân nặng 6 kg, hơn 2 kg so với quả dứa bình thường.

Hiện tại, gia đình ông Sáu đang trồng 1000 gốc dứa gần đến kỳ thu hoạch, trong đó có có 600 gốc dứa đường, 150 gốc dứa đúc bình, 250 gốc dứa gai miền Nam. Quả dứa có hình thù độc lạ là giống dứa gai miền Nam.

                                                                                    Ngọc Phương