Nông dân xã Trù Sơn, Đô Lương trồng hành tăm thu tiền tỷ.

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp, những năm gần đây, xã Trù Sơn , huyện Đô Lương đã mạnh dạn chuyển diện tích đất cao cưỡng sang trồng cây hành tăm. Nếu như trước đây, trồng hành tăm chỉ để dùng gia vị bữa ăn cho gia đình, thì nay cây hành tăm đã trở thành cây hàng hóa đem về thu nhập tiền tỷ cho bà con nông dân.

32

Cả xóm cùng thu hoạch hành tăm

Được trồng từ tháng 5 – 6 âm lịch, cây hành tăm bắt đầu cho thu hoạch vào dịp gần tết nguyên đán kéo dài cho đến hết tháng 2 âm lịch, nhưng rộ nhất vẫn là vào tháng 2. Những ngày này, người dân Trù Sơn huy động toàn bộ nhân lực để thu hoạch hành tăm, nhà ít thì vài sào, nhà nhiều đến 8 – 9 sào. Bà Trần Thị Loan – Xóm 1, Trù Sơn, Đô Lương cho biết: “Gia đình làm 2 sào hành tăm, thời gian này đang tập trung thu hoạch, so với năm trước năm nay cây hành cho năng suất cao hơn…”

33

Việc thu hoạch hành tăm đòi hỏi sự tỉ mỉ và chịu khó

Nhờ được chăm sóc tốt, đảm bảo mật độ nên các diện tích hành tăm của xã Trù Sơn năm nay đều phát triển tốt và cho năng suất cao, qua thu hoạch, mỗi sào cho thu hoạch từ 550 – 600 kg củ, với giá bán hiện tại từ 30 – 35 ngàn đồng kg có thể thu hoạch khoảng 20 triệu đồng. Thời gian gần đây, ngoài phát triển diện tích hành tăm ở trên ruộng, bà con Trù Sơn còn tập trung trồng ở đất vườn nhà.

Hiện tại, xã Trù Sơn có hơn 50 ha hành tăm, trong đó chủ yếu tập trung ở xóm 1 và ở các xóm 2, xóm 3, xóm 4 và xóm 5. Với mức thu nhập trên dưới 20 triệu đồng mỗi sào, tính ra mỗi ha đã mang về thu nhập 400 triệu đồng, trừ chi phí bà con còn lãi 300 triệu đồng/ha, cao gấp 6 – 7 lần so với trồng lúa và cao gấp 10 lần so với trồng cây màu khác.

31

Mỗi ngày 1 người chỉ thu hoạch được 15 – 20 kg hành tăm củ

 Như vậy, với diện tích trên mỗi năm đã đem về thu nhập cho nông dân Trù Sơn  trên dưới 20 tỷ đồng. Sau khi thu hoạch xong hành tăm, bà con thường trồng thêm một vụ ngô hoặc lạc và đậu để tăng thu nhập.

Từ một loại cây tưởng chừng chỉ để làm cây gia vị phục vụ bữa ăn hàng ngày cho gia đình, thì nay, cây hành tăm đã trở thành cây hàng hóa chủ lực góp phần chuyển đổi câu cấu trong sản xuất nông nghiệp, đem lại thu nhập kinh tế cao cho bà con nông dân xã Trù Sơn và nhiều xã khác của huyện Đô lương như: Nhân Sơn, Đại Sơn, Minh Sơn.

Sỹ Bắc