Nông dân Đô Lương làm giàu từ chuối mật mốc

Đô Lương là huyện địa hình bán sơn địa, có điều kiện đất đai đồi núi lớn, những năm gần đây, nông dân Đô Lương đã mở rộng diện tích để trồng chuối mật mốc. Chuối là loại cây ăn quả dễ trồng, phù hợp với nhiều chất đất và hiện nay đang là loại đặc sản nông nghiệp sạch, dễ bán, hiệu quả kinh tế cao đem lại thu nhập cao hơn so với nhiều cây trồng khác.

tchuoi8

Nhiều trang trại trồng từ 500 đến 1000 gốc chuối

Gia đình anh Nguyễn Hữu Chung ở xóm Yên Tân, xã Giang Sơn Đông là 1 trong những hộ đầu tiên đầu tư trồng chuối mật mốc và hiện nay có diện tích chuối lớn nhất xã với khoảng gần 2ha. Những tháng bình thường, gia đình thu nhập ít nhất 3-4 triệu đồng, mỗi năm thu về 50 – 60 triệu đồng.  Yên Tân cũng là xóm có diện tích tích chuối lớn nhất xã Giang Sơn Đông với gần 20 ha. Xóm có 149 hộ thì có trên 50% số hộ trồng chuối. Giống chuối được người dân ở đây trồng chủ yếu là là chuối mật mốc. Do phù hợp với chất đất nên cây chuối ở đây phát triển tốt, quả to và rất ngọt. Chuối đang là giống cây chủ lực giúp nhiều người dân ở xã miền núi Giang sơn Đông thoát nghèo và vươn lên làm giàu

tchuoi6

Gia đình ông Hoàng Văn Nhượng thu hoạch chuối

Tại xã Tràng Sơn, sau khi hoàn thành “dồn điền, đổi thửa” theo chỉ thị 08 của tỉnh ủy Nghệ An nhiều hộ dân đã mạnh dạn nhận các diện tích đất xa xấu trồng lúa không hiệu quả để chuyển sang xây dựng mô hình trồng chuối. Hiện nay, xã Tràng Sơn có gần 15 trang trại chuối diện tích lớn, quy mô mỗi trang trại trồng từ 500 đến 1000 gốc chuối. Gia đình Ông Hoàng Văn Nhượng là 1 trong những hộ ở xã Tràng Sơn đã làm giàu từ cây chuối mật mốc. Cuối năm 2016, trên 3 ha đất sâu trũng, gia đình đầu tư gần 100 triệu đồng thuê máy múc cải tạo lại và trồng 500 gốc chuối mật mốc. Với đặc tính phát triển nhanh, chỉ sau nửa năm sẽ cho quả, ban đầu mỗi gốc chỉ 1 cây nhưng sau đó phát triển thành từng khóm từ 4-6 cây nên trồng chuối cho thu hoạch quanh năm, mỗi tháng ít nhất 2 lần và mỗi lần từ 30-40 buồng. Lá chuối được tận dụng nuôi cá, thân chuối dùng để chăn nuôi.

tchuoi7

Chuối quả to, tròn và căng mịn là thu hoạch.

Chuối là giống cây ăn quả dễ tính, dễ chăm sóc. Trồng chuối tận dụng được tất cả các bộ phận trên cây.  Sau khi thu hoạch quả, cây chuối được dùng thức ăn cho trâu, bò, lợn , cá. Hoa chuối, lá chuối khô và tươi đều có thể bán được. Bên cạnh đó trồng chuối đầu tư vốn ban đầu thấp, tuy nhiên để có hiệu quả cao, người nông dân phải thường xuyên phát dọn sạch cỏ, vun gốc, bón thêm ka li và theo dõi từng buồng chuối trổ để tính ngày thu hoạch. Đồng thời, phải đào tỉa cây con đem trồng chỗ khác. Thường thì chuối trổ được 3 tháng là đến kỳ thu hoạch. Sau khi thu hoạch thì chặt gốc và bón vôi để trừ sâu. Nhờ vậy chuối mật mốc ở Đô Lương quả to, ngọt và mẫu mã đẹp nên được khách hàng nhiều nơi thu mua với số lượng lớn.

tchuoi3

Chuối được thu mua tại vườn

Chuối là thực phẩm sạch và nhiều dinh dưỡng nên rất dễ bán. Bên cạnh đó, giống chuối mật mốc được người dân làm lễ để thờ cúng nên nhu cầu hầu như lúc nào cũng có. Thời điểm rẻ thì mỗi buồng chuối bán tại vườn là 70-120.000đ/ buồng. Những dịp lễ tết có thể lên đến 200-300.000 đồng/ buồng. Hiện nay, cây chuối không chỉ là cây xóa đói giảm nghèo mà còn  giúp người nông dân làm giàu. Hội nông dân đã có chủ trương quy hoạch, mở các lớp chuyển giao KHKT, hỗ trợ nguồn vốn và đầu tư phát triển mô hình trồng chuối trên toàn huyện.

tchuoi20

Hiện nay, Đô Lương có trên 300 ha chuối, trong đó chủ yếu là giống chuối mật mốc. Người trồng chuối hầu như không phải đi chợ bán mà được thu mua ngay tại vườn. Cây Chuối là nguồn thu nhập lớn cho nhiều hộ dân ở Đô lương, do vậy, chuối được trồng trong vườn nhà, vườn đồi. Diện tích trồng chuối mật mốc ở Đô Lương ngày càng được nhân rộng và trở thành sản phẩm nông nghiệp sạch để nông dân nâng cao đời sống.