Nô nức lễ chùa, đền đầu Xuân ở Đô Lương

Đầu xuân năm mới Canh Tý 2020, dường như đã trở thành phong tục truyền thống, mọi người dân ở Đô Lương và du khách thập phương lại đến các chùa, đền để dâng nén hương thơm giúp tâm trong sáng, mong muốn một năm mới tốt đẹp và trân trọng giá trị cội nguồn dân tộc.

anh-1

Một gia đình nhỏ đến thắp hương tại chùa Phúc Mỹ

 Những ngày đầu năm mới, tại chùa Phúc Mỹ ở xã Yên Sơn- Đô Lương đã có rất đông người dân đến để thắp hương cầu nguyện. Không gian chùa thật bình yên, mùi hương trầm thoảng bay làm lòng người cảm thấy thanh thản đến lạ.

anh-2

Giây phút bình an, thư thái cầu nguyện tại chùa Phúc Mỹ

Nhiều gia đình mang theo cả con nhỏ đã đến chùa để được hưởng sự bình an, thư thái sau một năm lao động vất vả, bỏ lại phía sau những lo toan đời thường để bước sang năm mới thật dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, bình an.

anh-3

Sư thầy Thích Đạt Ma Châu Bảo đang hái những lá già trên cây lộc vừng để các lộc non bật đều ngày đầu năm mới.

Sư thầy, Thích Đạt Ma Châu Bảo đang chỉnh trang lại cây lộc vừng trước sân chùa cho biết: “Mùa xuân là mùa của đất trời, mùa của vạn vật sinh sôi nảy nở, đến chùa ngày đầu xuân là đến với Chân- Thiện- Mỹ, làm cho tâm hồn của ta tươi đẹp thêm”.

Cùng với việc đến chùa những ngày đầu năm mới, ở Đô Lương nhiều ngôi đền cũng có rất đông bà con nhân dân và du khách thập phương về thắp hương.

anh-4

Mẹ con chị Nguyễn Thị Nga thắp hương trước đền Đức Hoàng ở xã Yên Sơn- Đô Lương

Tại đền Đức Hoàng thờ vua Lê Trang Tông, sân đền thật thoáng đãng, sạch sẽ. Mọi người đều kính cẩn dâng nén hương thơm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn những người đã có công lao to lớn trong gây dựng đất nước thuở xa xưa. Chị Nguyễn Thị Nga ở xóm Minh Hòa xã Yên Sơn- Đô Lương cho biết: “Sáng nay, tôi và con trai đã đến đây từ rất sớm để thắp hương, mong muốn sang năm mới gia đình hạnh phúc hơn, sức khỏe hơn, con trai đang học lớp 5 sẽ học giỏi hơn, luôn biết vâng lời ông bà, bố mẹ”.

anh-6

Xin sớ cầu bình an trong ngày đầu năm mới

Đầu xuân, một điểm mà người dân đến dâng hương rất đông là đền Quả Sơn, ngôi đền thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang- Hoàng tử thứ 8 của vua Lý Thái Tổ. Ngay trong buổi sáng đã có hàng nghìn lượt người đến để dâng hương, xin sớ kỳ yên, cầu lộc, cầu tài.

anh-5

Rất đông người dân đến đền Quả Sơn để dâng hương

Nhiều người con Đô Lương xa quê, nay về ăn tết đã tranh thủ đến đền để thắp hương. Anh Phan Hữu Huy- trú ở thành phố Hồ Chí Minh phấn khởi nói: “Năm nào cũng vậy, về quê ăn tết là tôi cùng cả gia đình đều đến đền Qủa Sơn thắp hương. Đến đền thắp hương thấy mình nhẹ nhõm, hơn nữa cũng là dịp mình được bày tỏ lòng tri ân đối với đức thánh Lý Nhật Quang”.

anh-7

Một nhóm các em học sinh đến đền thắp hương

Ngoài bà con nhân dân và du khách, dịp năm mới này, nhiều nam thanh nữ tú cũng đã đến đền để thắp hương. Nhiều nhóm bạn học sinh cũng đã đến đền để cầu mong cho một năm mới học tập tốt hơn.

anh-8

Đền Quả Sơn luôn có nhiều người người thắp hương từ những ngày đầu năm mới đến dịp lễ hội của đền. Ảnh: Ngọc Phương.

Dù cuộc sống phải mưu sinh, ngược xuôi trong dòng đời, đi lễ chùa đầu năm không chỉ cầu tài, cầu lộc, cầu may mắn cho cuộc sống ấm no đầy đủ mà sâu xa hơn đó là: đi lễ chùa còn là nét đẹp truyền thống, hướng con người đến với cái thiện, làm được nhiều việc tốt giúp ích cho đời và xã hội.

                                                                                Ngọc Phương