Nhiều hộ dân Đô Lương thiếu nước sinh hoạt do nắng nóng kéo dài

Do nắng nóng kéo dài, hiện nay nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Đô Lương đang thiếu nước sinh, nhất ở các xã miền núi, vấn đề thiếu nước sinh hoạt, sản xuất, chăn nuôi  lại càng trầm trọng hơn.

Cũng như nhiều hộ dân trên địa bàn xã Ngọc Sơn, gần 3 tuần nay gia đình bà Nguyễn Thị Thiện ở xóm Đồng Tâm, không đủ nước sinh hoạt. Hằng ngày gia đình bà phải chắt từng gàu nước ở giếng đào, đem lắng cặn để dùng sinh hoạt trong ngày. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây nước giếng khô cạn, đục ngầu không thể dùng được.

1

Giếng nước gia đình bà Thiện đục ngầu do khô hạn. Ảnh: Lê Hoàn

Để giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt, gia đình bà Thiện đã thuê thợ khoan giếng. Ông Đặng Quang Thái, Phó chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết: Trong đợt nắng nóng này, nhiều người dân trên địa bàn xã Ngọc Sơn đã phải khoan giếng, trung bình tiền công mỗi giếng có giá 15 triệu đồng, với độ sâu từ 45 đến 50 m, nhưng cũng có trường hợp khoảng sâu đến 70 m nhưng vẫn không có nước sinh hoạt. Không chỉ gia đình bà Thiện, mà có khoảng 50% số hộ dân trên địa bàn xã Ngọc Sơn đang thiếu nước sinh hoạt do nắng hạn kéo dài.

2

Thợ khoan giếng cho gia đình bà Thiện.

Tại xã Giang Sơn Đông, thời tiết nắng nóng kéo dài đã làm cho nhiều giếng đào, ao, đập trên địa bàn xã cạn khô. Đặc biệt là ở các xóm Đông Thịnh, Tân Thịnh với gần 600 hộ dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước chăn nuôi. Để có nước sinh hoạt hằng ngày, hộ ông Đào Văn Hiền cũng như nhiều hộ tại xóm Đông Thịnh đã phải đi xin nước về sử dụng.

3

Ông Hiền phải xin từng can nước sinh hoạt.

Do không có nước sinh hoạt nên ông  Hiền đành phải chi hơn 17 triệu đồng để khoan giếng, nhưng cũng không chắc là giếng khoan có nước hay không, vì nay gia đình đã  khoan được 15 m nhưng vẫn chưa có nước.

4

Nhiều giếng đào 15 đến 20 m vẫn chưa có nước. 

Hiện nay, không riêng gì người dân xã Ngọc Sơn, Giang Sơn Đông  thiếu nước sinh hoạt mà  hàng trăm hộ dân ở các xã miền núi như Lam Sơn, Giang Sơn Tây, Hồng Sơn, Bài Sơn, cũng có hàng trăm hộ đang thiếu nước sinh hoạt.  Nếu nắng nóng kéo dài tiếp có thể dẫn đến nguy cơ bệnh tật cho người dân. Người dân kiến nghị ngành chức năng và chính quyền các cấp quan tâm đầu tư hệ thống thủy lợi và các hồ đập, nhằm đảm bảo nguồn nước sinh hoạt, chăn nuôi và sản xuất cho nhân dân.

 

Lê Hoàn