Người trồng thành công cây bưởi da xanh

Bưởi da xanh, một loại bưởi ngon thường được phát triển trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam, nhưng hiện nay anh Nguyễn Văn Phú nông dân ở xã Nam Sơn, (Đô Lương) đã trồng thành công trên đất vườn đồi. Vườn bưởi của anh Phú  có gần 100 gốc đã bắt đầu thu hoạch, đem về hàng chục triệu đồng.

a1

Vườn bưởi gần 100 gốc của gia đình anh Phú

Sinh năm 1987 ở xóm 1, xã Nam Sơn, cũng như bạn bè cùng trang lứa, lớn lên anh Phú theo bạn bè vào miền Nam làm ăn. Trong quá trình đi làm ở các tỉnh Bến Tre, Bình Phước, Đồng Nai, anh Phú thấy cây bưởi da xanh ở trong đó rất ngon và có giá bán cao. Và trong một lần về quê anh đã đem một cây về trồng thử trên đất vườn đồi nhà mình, điều ngạc nhiên đến với anh là cây bưởi đã phát triển rất nhanh, chỉ hơn 2 năm đã ra quả, ăn ngon không kém bưởi trồng ở trong Nam, thấy thế, anh đã mạnh dạn mua về 100 gốc về trồng.

a4

Bắt đầu từ năm thứ 5 trở đi, cây bưởi da xanh sẽ ra quả nhiều

Đầu năm 2016, khi có quyết định đưa cây bưởi da xanh về trồng đại trà trong vườn, anh đã mạnh dạn chặt bỏ cây cối, thuê máy múc về đào hố, đầu tư hơn 10 triệu đồng lắp đặt máy bơm, ống dẫn nước lên vườn đồi. Vừa làm, vừa học hỏi cách trồng chăm sóc, bằng sự kiên trì, chịu khó sau 3 năm trồng vườn bưởi da xanh của anh Phú đã bắt đầu cho thu hoạch. Tính ra mỗi cây bưởi bước đầu đã cho thu nhập trên 500 ngàn đồng.

a3

Bưởi da xanh ngọt nước, đem lại hiệu quả kinh tế cao

Theo anh Phú, bắt đầu từ năm thứ 5 trở đi, cây bưởi da xanh sẽ ra quả nhiều, mỗi cây có thể ra từ 25 đến 50 quả. Như vậy, vườn bưởi da xanh của anh Phú có thể đem về thu nhập hàng trăm triệu đồng. Nam Sơn là xã miền núi của huyện Đô Lương, diện tích vườn đồi lớn nhưng lâu nay bà con nông dân chỉ quen trồng chè và một số cây ăn quả khác, hiệu quả kinh tế không cao, bởi vậy, từ thành công của mô hình vườn bưởi da xanh của anh Phú sẽ là cơ sở để hội nông dân xã vận động bà con tham quan, thực hiện phong trào cải tạo vườn tạp.

a2

Anh Phú tiếp tục nhân rộng mô hình bưởi da xanh. Ảnh: Sỹ Bắc

Bước đầu thành công từ trồng cây bưởi da xanh trên đất vườn đồi, hiện nay  anh Phú đang tiếp tục phát triển trồng loại cây này trên đất ruộng cao cưỡng trồng lúa và hoa màu không hiệu quả để tạo ra sản phẩm hàng hóa trên đồng ruộng và nâng cao thu nhập./..

Sỹ Bắc