Nghị lực vượt khó của em Lê Văn Đức – thủ khoa khối A trường Đô Lương III

Mặc dù hoàn cảnh gia đình gặp rất  nhiều khó khăn, nhưng em Lê Văn Đức – xóm 5, xã Quang Sơn vẫn nỗ lực vươn lên học tốt, giành điểm cao ở kỳ thi THPT Quốc gia và đậu vào trường đại học công nghệ Quốc gia Hà Nội. Đằng sau niềm vui đậu đại học là nỗi lo về gánh nặng học phí. Em rất cần sự giúp đỡ của mọi người để em được tiếp tục đến trường.

a5

Hàng xóm đến chia vui em Lê Văn Đức

Những ngày gần đây, tin em Đức đậu điểm cao vào trường đại học công nghệ Quốc gia Hà Nội đã trở thành câu chuyện vui của xóm 5, xã Quang Sơn. Căn nhà tình nghĩa được ngân hàng  thương mại  cổ phần Bắc Á hỗ trợ xây dựng mỗi ngày đều đông khi hàng xóm đến chúc mừng. Gia đình em Đức thuộc hộ nghèo của xóm từ nhiều năm nay. Do vậy, sự nỗ lực của Đức là tấm gương vượt khó vươn lên học tập. Ông Lê Quang Trì – xóm trưởng xóm 5, xã Quang Sơn cho biết: “Hoàn cảnh của cháu Đức rất khó khăn. Nhưng 2 anh em vẫn vươn lên học tập tốt. Chúng tôi luôn lấy đó làm tấm gương để dạy con cháu…”

a1

Em Lê Văn Đức bên góc học tập của mình

Bố mất sớm, mẹ làm công nhân. Thế nhưng, chị Lê Thị Tâm – mẹ của em Đức vẫn rất vất vả để nuôi 2 anh em Đức ăn học , bởi bản thân chị thường xuyên ốm đau. Những lúc rảnh rỗi, để có thêm tiền đi học, Đức và em gái là Lê Thị Mỹ lại cùng bà nội xếp vàng mã thuê.

Vừa tranh thủ học, vừa làm thêm, Đức vẫn giành được 23,95 điểm, chưa tính điểm vùng, trong đó: Toán: 8,2; lý 8,5; hoá: 7,25. Với số điểm trên, em trở thành thủ khoa khối A của trường THPT Đô Lương III. Niềm vui chưa được bao lâu thì Đức lại lo sợ khi không có tiền để học đại học công nghệ Quốc gia Hà Nội. Bà Lê Thị Bảy – Bà nội của em Đức cho biết: “Khi Đức đậu đại học mẹ nó bảo ở nhà chứ mẹ không có tiền nuôi con đi học, nhưng mà Đức vẫn bảo mẹ cố gắng vay mượn cho con học rồi con sẽ cố gắng trả nợ cho mẹ…”

a4

Căn nhà của em Đức không có tài sản gì đáng giá

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, 2 anh em Đức và Mỹ vẫn động viên nhau để học hành. Nhiều năm liền, Đức và Mỹ đều là học sinh giỏi toàn diện. Tin em đậu đại học không chỉ là niềm tự hào của xóm làng mà còn là niềm vui đối với thầy giáo chủ nhiệm. Theo thầy Hồng Cảnh Trường – Giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 thì em Đức có hoàn cảnh khó khăn, nhưng em đi học rất chuyên cần và nắm rất chắc các kiến thức trên lớp.

Với ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin, Lê Văn Đức luôn lấy đó làm mục tiêu phấn đấu. Em cũng ý thức được nỗi lo toan của mẹ khi cái nghèo đeo đẳng, nên em quyết tâm học đại học để mong sao sau này có điều kiện giúp gia đình thoát nghèo. Em Lê Văn Đức – học sinh lớp 12A1, trường THPT Đô Lương III chia sẻ: “ Em  đậu vào đại học trước hết là thoả mãn niềm đam mê của mình, sau đó là mong muốn thoát khỏi nghèo khó để có tiền giúp mẹ, em gái…”.

a2

Tranh thủ thời gian rảnh, hai anh em Đức lại cùng bà nội xếp vàng mã thuê để kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Thúy Hằng

Chặng đường chinh phục ước mơ của thủ khoa khối A, trường THPT Đô Lương III còn muôn vàn khó khăn ở phía trước, bởi nỗi lo về chi phí học tập lại hiện hữu đối với gia đình em, khi mẹ đau yếu, em gái còn phải đi học, ông bà nội đã già yếu. Em Lê Văn Đức rất cần sự giúp đỡ của mọi người để em được đến giảng đường đại học. Điện thoại của em Đức: …..

Thuý Hằng