Mô hình nuôi dê nhốt chuồng của anh Nguyễn Đức Lệ ở xã Mỹ Sơn

Tuy tuổi còn trẻ, nhưng với ý chí và quyết tâm làm giàu ngay chính mảnh đất quê hương, anh Nguyễn Đức Lệ ở xã Mỹ Sơn, Đô Lương đã mạnh dạn nhận vùng đất xa xấu để cải tạo, đầu tư làm trang trại tổng hợp,  tập trung phát triển nuôi dê nhốt chuồng. Đến nay, sau hơn 2 năm, trang trại của anh đã phát triển ổn định và cho thu nhập cao.

anh-chawn-de

Để phục vụ chăn nuôi Dê, anh Lệ đã trồng các loại cỏ đảm bảo nguồn thức ăn.

Từ hơn 2 năm nay, ngày nào anh Lệ cũng bận rộn với công việc chăm sóc đàn dê của gia đình. Theo anh Lệ, dê là loài vật phát triển rất nhanh nhưng việc chọn thức ăn đến xây dựng chuồng trại đòi hỏi phải có kĩ thuật hợp lí thì đàn dê mới phát triển nhanh, tránh được dịch bệnh.

anh6

Thức ăn cho Dê được ngâm ủ đảm bảo quy trình kỹ thuật.

Xây dựng chuồng trại cao ráo, thoáng mát, đảm bảo ấm về mùa đông, mùa hè có hệ thống quạt mát, thức ăn của dê  được trồng bổ sung các loại cây  và  dùng máy cắt nhỏ, trộn với cám, mật mía ủ men một tuần mới cho ăn.

anh-de2

Hệ thống chuồng trại nuôi Dê của gia đình anh Lệ đảm bảo thoáng mát và vệ sinh sạch sẽ.

Nhờ thực hiện tốt kĩ thuật chăm sóc nên đàn dê của anh phát triển rất nhanh, ban đầu mới 50 con đến nay đàn dê của anh đã lên tới gần 300 con, từ giữa năm nay anh bắt đầu xuất bán. Ngoài chăn nuôi dê, anh Lệ còn nuôi 1200 con gà thịt, 500 cây ăn quả như: Mít, cam, bưởi, ổi.. Không bằng lòng với hiện tại đã đầu tư hơn 800 triệu đồng nhưng anh vẫn có dự định đầu năm sau sẽ tiếp tục mở rộng quy mô nuôi dê lên gấp 3 lần.

anh-8

Hàng trăm cây ăn quả được trồng ven đồi bắt đầu cho quả.

Sinh năm 1992, học hết cấp 3 anh Lệ từng đi làm ăn ở nhiều nơi, về nhà đi lái máy múc nhưng cuộc sống khó khăn, đi nhiều nơi trải nghiệm cuộc sống anh đã nhận thấy phải làm giàu ngay chính mảnh đất quê hương mình. Đầu năm 2018, khi có chủ trương khoán vùng Trọt Vòng rộng 3 ha bỏ hoang, anh đã bàn với bố mẹ và mạnh dạn nhận thầu để đầu tư làm trang trại tổng hợp, trong đó tập trung đầu tư nuôi dê nhốt chuồng, một loại gia súc có giá trị kinh tế cao hiện nay.

anh9

Gia đình anh Lệ còn chăn nuôi hàng nghìn con gà.

Phát huy lợi thế vùng đất đồi núi rộng rãi, cùng nghị lực, lòng đam mê, cộng với sức trẻ để mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi và trồng trọt, chỉ sau hơn 2 năm anh Nguyễn Đức Lệ đã biến một vùng đất hoang hóa thành một trang trại phát triển ngày một quy mô, góp phần đem lại thu nhập kinh tế cao cho gia đình./..

Sỹ Bắc