Lễ khai hạ đền Khai Long

Sáng ngày 31/1, xã Tân Sơn- Đô Lương đã tổ chức lễ Khai hạ đền Khai Long, dự lễ có đồng chí Nguyễn Thị Anh Quang- Phó chủ tịch UBND huyện Đô Lương, đại diện các ban, ngành và đông đảo nhân dân.

A1

Cổng đền Khai Long xã Tân Sơn- Đô Lương

Đền Khai Long ở xã Tân Sơn- Đô Lương là công trình văn hóa tâm linh của nhân dân trong vùng. Đền được khởi dựng thời Lê Trung Hưng (1533 – 1788) để thờ thần Khai Long sứ quân Ngô Xương Xí, một nhân vật lịch sử có công với dân, với nước ở thế kỷ thứ X. Sau khi ông mất thường hiển linh, giúp dân độ thế nên được nhân dân lập đền thờ phụng bốn mùa hương khói. Tên đền được nhân dân gọi theo vị hiệu của thần.

ANHM-2

Các đại biểu tham dự.

 Ngược dòng lịch sử, Ngô Xương Xí sinh ra trong khoảng những năm 945- 950, ông là một trong 12 sứ quân thời Hậu Ngô vương. Ông cũng chính là cháu nội của Ngô Quyền, một bậc anh hùng tuấn kiệt được sử sách ghi nhận là người: “khôi ngô, mắt sáng như chớp, dáng đi thong thả như hổ, có trí dũng, sức có thể nâng được vạc”.

ANH-3

Nghi thức cúng tế tại đền

Năm 965, Ngô Xương Xí lên nắm binh quyền, song lúc này khắp nơi các thế lực đua nhau nổi dậy. Trong thời gian sứ quân Ngô Xương Xí trấn giữ Bình Kiều (Thiệu Sơn, Thanh Hóa) ông thường xuyên qua lại vùng Châu Hoan để tuyển mộ thêm binh lính. Đi đến đâu ông cũng giúp đỡ và bảo vệ cuộc sống cho nhân dân nên ông được nhân dân Châu Hoan tin yêu, mến phục. Vùng Tân Sơn- Đô Lương ngày nay, cách căn cứ Bình Kiều khoảng 140 km về phía Nam cũng chính là căn cứ luyện tập binh mã và tích trữ lương thực của sứ quân Ngô Xương Xí. Nhân dân nơi đây xem Ngô Xương Xí là một vị vua, vị sứ giả thường đi tuần du khắp nơi trên vùng đất Châu Hoan để bảo vệ cuộc sống cho mọi người dân nơi đây. Chính vì vậy, nhân dân nơi đây nhớ ơn và lập đền thờ phụng.

A4

Nhân dân và du khách thắp hương tưởng nhớ Khai Long sứ quân Ngô Xương Xí. Ảnh: Ngọc Phương

Trải qua bao biến thiên lịch sử, đền đã bị xuống cấp. Năm 2014, Chính quyền địa phương, nhân dân và các nhà hảo tâm đã hằng tâm công đức phục hồi tôn tạo lại di tích. Tháng 12/2017, đền Khai Long, xã Tân Sơn được UBND tỉnh công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh.

Lễ khai hạ năm nay đã thu hút đông đảo bà con nhân dân đến dự lễ, thể hiện tinh thần đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

                                                       Ngọc Phương