Lễ hội Đền Quả Sơn được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội Đền Quả Sơn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Ngày 4/9, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký Quyết định số 3325/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó, 8 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có Lễ hội Đền Quả Sơn (huyện Đô Lương).

a1

Lễ hội Đền Quả Sơn năm 2018

Đền Quả Sơn là 1 trong 4 ngôi đền có tiếng linh thiêng nhất xứ Nghệ “nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”. Đền được nhân dân xây dựng dưới chân núi Quả tại làng Miếu Đường, xóm Bạch Đường, huyện Nam Đường (nay là xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương). Đền là nơi thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang – vị Tri châu có công lao to lớn xây dựng quê hương xứ Nghệ và mở mang, bảo vệ bờ cõi cho quốc gia.

a2

Lễ rước Uy Minh Vương Lý Nhật Quang lên tạ ơn tại chùa Bà Bụt

Lễ hội được tổ chức vào trung tuần tháng Giêng âm lịch hàng năm, nhân dân các xã Bồi Sơn, Ngọc Sơn, Lam Sơn, Tràng Sơn, Đặng Sơn và vùng phụ cận tổ chức Lễ hội đền Quả Sơn. Đến với Lễ hội đền Quả Sơn, mỗi người sẽ cảm nhận được những nét đặc trưng rất riêng không lễ hội nào có diễn ra cả trên bộ và dưới thủy với phần lễ và hội kết hợp với nhau.Hàng năm, cứ đến trung tuần tháng Giêng, người người nô nức tham dự lễ hội đền Quả Sơn

Lễ hội đền Quả Sơn là lễ hội không chỉ được người dân trong vùng mà cả du khách thập phương trông chờ bởi đối với nhiều người dân, đền Quả Sơn là nơi thể hiện sự hội tụ linh thiêng giữa trời, đất, thánh và phật.

a3

Các hoạt động của lễ hội, góp phần khơi dậy truyền thống tốt đẹp “uống nước, nhớ nguồn”, tôn vinh công lao to lớn của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, tôn vinh đức Phật; cổ vũ tinh thần thượng võ để giữ nước, dựng nước; củng cố đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân; đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân gian truyền thống.

Theo kế hoạch của UBND huyện Đô Lương, vào dịp lễ giỗ lần thứ 960 Uy Minh Vương, Lý Nhật Quang vào ngày 17/12 (âm lịch) năm Kỷ Hợi sẽ tổ chức lễ công bố quyết định công nhận lễ hội Đền Quả Sơn là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Đài Đô Lương