Khắc phục hậu quả do mưa lũ, người dân đang rất cần nước sạch và thức ăn cho gia súc

Ngay sau đợt mưa lớn gây thiệt hại nặng nề, tranh thủ trời đã ngớt mưa, người dân Đô Lương đã dọn vệ sinh nhà ở, trường học để các em chuẩn bị trở lại trường. Tuy nhiên, điều bà con vùng bị ngập lụt đang cần hiện nay là nước sạch và thức ăn cho gia súc.

2

Bà Nguyễn Thị Mỹ đang lau chùi đồ dùng ngay trong nước đọng trước sân nhà. Ảnh Ngọc Phương.

Khu dân cư Cồn Trụ thuộc xóm 6 làng Văn Hà xã Quang Sơn thuộc vùng rốn lũ Đô Lương vào sáng ngày 2/11 vẫn còn nhiều hộ dân bị ngập trong nước. Những gia đình nước đã rút, bà con dậy từ sớm để sắp xếp đồ đạc, quét dọn sân vườn. Dường như sự vất vả phải chống chọi với cảnh nước ngập vẫn còn trong mỗi một người dân.

Bà Nguyễn Thị Bình cho biết: “Đợt ngập lụt này tài sản trong nhà tôi không thiệt hại, nhưng chúng tôi lại thiệt hại nhiều về gà, vịt, lợn, cá, rau màu. Sáng nay, vợ chồng chúng tôi dậy từ 4 giờ sáng để dọn dẹp nhà cửa, trong khu dân cư Cồn Trụ chúng tôi có 37 nhà thì ngập đến 35 nhà”.

3

Không có nước sạch đang là nỗi lo của người dân làng Vân Hà xã Quang Sơn- Đô Lương

Ở làng Văn Hà có những nhà nước vẫn ngập lút sân, tuy nhiên nước đã thoát hết nền nhà. Tranh thủ thời gian, bà Nguyễn Thị Mỹ đã lau chùi nồi, xoong, lu sành, mặc dù nước để lau chùi vẫn là nước ngập lụt.

Người dân nơi đây hiện tại vẫn rất cần nước sạch để sử dụng, bên cạnh đó là thức ăn cho trâu bò đã không còn do bị nước ngập gây hư hỏng. Bà Hoàng Thị Minh vừa buồn, vừa lo nói: “Hiện tại khó khăn nhất của chúng tôi là không có nước để sinh hoạt, không có thức ăn cho trâu bò, vì tất cả các cây rơm trong làng đều mục ẩm hết. Một số người bị bệnh cũng muốn xin một ít thuốc kháng sinh. Đợt rồi chúng tôi cũng đã được hỗ trợ mỗi hộ 1 thùng mỳ tôm, sữa, 5 kg gạo. Chúng tôi cũng không đòi hỏi nhiều vì còn nhiều nơi khác nữa”.

4

Tất cả các cây rơm trong làng đều bị mục nát do mưa ngập, nguồn thức ăn của trâu bò đã không còn.

Thực trạng cần nước sinh hoạt và thức ăn cho gia súc không chỉ riêng người dân bị ngập ở làng Văn Hà xã Quang Sơn, mà là thực trạng chung của tất cả các khu dân cư vùng nông thôn.

5

Thóc lúa trong nhà được đem phơi, nhưng cũng đã mọc mộng trắng

Ngoài làng Văn Hà bị ngập nặng trong đợt này, thì ở xã Minh Sơn cũng là nơi phải chịu cảnh ngập lụt không kém. Ngay sau khi nước rút, nhiều hộ gia đình đã được hỗ trợ dọn dẹp nhà cửa. Đoàn thanh niên cùng các tổ chức đoàn thể khác đã đến giúp đỡ các hộ gia đình nghèo. Tại nhà bà Nguyễn Thị Hồng,  một hộ cận nghèo ở xóm Hội Long, mưa lũ đã làm đổ sập tường nhà. Trước nguy cơ nhà sẽ đổ sập nếu trời mưa, các tổ chức đoàn thể của xã, xóm đã hỗ trợ gia đình bà di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn.  Ông Đào Anh Tuấn- Phó chủ tịch UBND xã Minh Sơn- Đô Lương cho biết: “Minh Sơn chúng tôi đợt mưa lũ vừa rồi có xóm Hội Long, Văn Quang, Nguyễn Thọ, Yên Đông bị ngập. Tổng có 350 hộ ngập sâu. Sau ngập lụt, chúng tôi đã phát động toàn dân vệ sinh nhà cửa, đường làng, ngõ xóm…”.

6

Nhà bà Nguyễn Thị Hồng ở xóm Hội Long đã bị đổ sập tường do nước ngấm, chảy xiết vào tường

Ngoài việc kịp thời vệ sinh tại các khu dân cư, các trường học bị ngập lụt trên địa bàn huyện Đô Lương đã được khẩn trương dọn vệ sinh khá sạch sẽ. Tại Trường Tiểu học Minh Sơn – ngôi trường bị ngập nhiều nhất đã được nhà trường huy động phụ huynh, đoàn thanh niên vệ sinh quét dọn trong 2 ngày thứ 7 và chủ nhật. Lãnh đạo nhà trường cho biết, đến ngày 3 tháng 11 sẽ cho học sinh trở lại học tập.

Thiên tai là bất khả kháng, cán bộ và nhân dân huyện Đô Lương đang tập trung mọi nỗ lực để sớm khắc phục hậu quả do mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống.

 

                                                       Ngọc Phương