Họ Đặng Văn khánh thành nhà thờ và tổ chức lễ tế rằm tháng 7

Dòng họ Đặng Văn, xã Mỹ sơn vừa tổ chức Lễ khánh thành nhà thờ đại tôn và tế tổ rằm tháng 7.

1

Nhà thờ dòng họ Đặng Văn, xã Mỹ sơn

Đặng Văn là dòng họ lớn ở xã Mỹ Sơn. Hiện nay, họ đã có  với 511 hộ, hơn 2.200 nhân khẩu và trên 1000 đinh, 5 và 100 chi phái. Trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, con cháu họ Đặng văn có nhiều người con đỗ đạt và có nhiều người tham gia  các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và  bảo vệ Tổ quốc.

a2

Từ đường họ Đặng Văn ở Mỹ Sơn

Trong đó có 26 liệt sỹ và 1 bà mẹ Việt Nam anh hùng. Hiện nay, tại nhà thờ Đặng Văn còn lưu giữ 5 sắc phong và năm 2009  được UBND tỉnh Nghệ An tặng  bằng khen về thành tích trong công tác khuyến học. Hằng năm vào dịp rằm tháng 7 con cháu dòng họ đều làm lễ tế tổ và lễ báo công tại nhà thờ.

2

Các bậc cao niên chuẩn bị hành lễ

Để tri ân công đức của tổ tiên , con cháu trong dòng họ đóng góp xây dựng nhà thờ họ Đặng Văn  từ tháng 9 năm 2017 với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Nhà thờ có diện tích khuôn viên 1000 m2, được thiết kế bao gồm từ đường, nhà thượng, nhà trung điện và nhà hạ điện.  Nhà thờ có kết cấu phần gỗ được chạm trổ với nhiều họa tiết, hoa văn đẹp mắt.

3

Con cháu trong dòng họ thắp hương cho tổ tiên

Nhân dịp này , con cháu dòng họ Đặng Văn đã khánh thành nhà thờ và  tổ chức lễ tế tổ rằm tháng 7 theo nghi lễ cổ truyền nhằm bày tỏ sự tri ân với tiên tổ để giáo dục con cháu rèn luyện , học tập và lao động tốt..

                                                                  Huy Khôi