Hàng trăm ha lúa xã Giang Sơn cháy héo vì nắng nóng

Gần 2 tháng qua, không có một trận  mưa nào, kéo theo nắng nóng khốc liệt đã khiến cho hàng trăm ha lúa 2 xã Giang Sơn Đông và Giang  Sơn Tây bị cháy.

3

Hàng chục ha lúa đã gieo cấy của 2 xã Giang Sơn Đông và Giang Sơn Tây đã khô héo. Ảnh Thúy Hằng

Vụ Hè thu năm 2020, xã Giang Sơn Đông triển khai kế hoạch gieo cấy 250 ha lúa, tuy nhiên, đến thời điểm này chỉ có 50 ha diện tích lúa được gieo cấy. Do nắng nóng đỉnh điểm, gần 2 tháng qua, không có 1 trận mưa nào khiến cho 50 ha lúa đã gieo cấy cũng đang đứng trước nguy cơ bị mất trắng.

2

Nắng gay gắt, ruộng khô nứt nẻ, lúa đã gieo không mọc được

Tại xã Giang Sơn Tây dự kiến cơ cấu 136 ha lúa Hè Thu, nhưng cũng chỉ mới gieo trồng được 70 ha lúa. Hiện nay, cả 70 ha gieo trồng được cũng bị cháy héo do nắng nóng kéo dài, thiếu nguồn nước tưới.

Giang Sơn Đông và Giang Sơn Tây là 2 xã miền núi của huyện, có hàng chục hồ đập lớn nhỏ, tuy nhiên, hiện nay các hồ đập đã trơ cạn đáy, không có nước. Đập lớn nhất là đập Mộ Dạ cũng đã xuống mực nước chết, không đủ để phục vụ tưới nước Hè Thu.

1

Các hồ đập bị khô hết nước

Dự báo trong nhiều ngày tới, nắng nóng tiếp tục kéo dài, gây ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân 2 xã Giang Sơn Đông và Giang Sơn Tây. Các biện pháp chống hạn mặc dù đã được lãnh đạo xã áp dụng triệt để nhưng vẫn bất khả kháng. Trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần sớm có phương pháp hỗ trợ chống hạn cho bà con nông dân.

Thuý Hằng