Gương CCB Thái Văn Nam làm giàu từ kinh tế vườn rừng

Vùng đất Khe Hèo ở xóm Yên Thế của xã Thịnh Sơn vốn là một vùng đất trống đồi núi trọc, nhưng bằng sự quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, CCB Thái Văn Nam đã mạnh dạn đầu tư phát triển trồng rừng nguyên liệu, trồng cây ăn quả đem về thu nhập hàng trăm triệu trồng mỗi năm. Phần tiếp theo chương trình là gương CCB Thái Văn Nam làm giàu từ kinh tế vườn rừng.

Về  xóm Yên Thế xã Thịnh Sơn, đến Khe Hèo chúng ta có thể bắt gặp một vùng đồi núi được phủ xanh của cây tràm. Dưới chân đồi là ngôi nhà nhỏ được bao quanh bởi vườn cây ăn quả. Vừa rót nước chè xanh mới, ông Nam vừa chia sẻ: Dạo này bận bịu lắm, khách đến thu mua cam, chanh đông nên thu hoạch không kịp, có bữa còn phải thuê cả người làm. Trong câu chuyện được biết, ông Nam sinh năm 1960, năm 1978 ông tham gia quân đội, ở đơn vị sư đoàn 324 làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Lào, đến năm 1989 ông về phục viên.

33333

Ông Nam đang chăm sóc rừng tràm của gia đình.

Cách đây 18 năm, khi cuộc sống của gia đình khó khăn, thấy khu vực đồi núi phía sau vườn nhà rộng, ông đã mạnh dạn nhận hơn 10 ha phát triển trồng tràm nguyên liệu, nhờ biết đầu tư và chăm sóc chu đáo nên cứ 5 đến 7 năm thì ông thu hoạch một lần, mỗi ha cho thu nhập từ 50 đến 60 triệu đồng. Thu nhập từ cây tràm nguyên liệu đã giúp ông đầu tư cải tạo 5 ha đất rừng phía dưới chân đồi để trồng 400 gốc cam, 300 gốc bưởi Diễn và 500 gốc chanh tứ thời, đồng thời trồng thêm một số cây như mít Thái Lan, trám đen, hiện các loại cây đều đã cho thu hoạch mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

22

Vườn cam của gia đình ông Nam quả trĩu cành.

Trang trại phát triển và cho thu nhập ổn định đã giúp gia đình ông có vốn tái sản xuất và đầu tư, nuôi con ăn học, làm nhà cửa khang trang, mua sắm các tiện nghi sinh hoạt đắt tiền. Không chỉ siêng năng, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, ông Nam còn là người luôn tích cực, gương mẫu tham gia mọi phong trào của các cấp và địa phương phát động.

11

Có nhiều người đến tham quan, học hỏi vườn cam của ông Nam. Ảnh: Sỹ Bắc

Cần cù, chịu khó và mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế vườn rừng, biến vùng Khe Hèo từ một vùng đất trống đồi núi trọc trở thành một trang trại trù phú, đem lại thu nhập cao cho gia đình, CCB Thái Văn Nam đã phát huy phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ khi trở về đời thường, không chịu đói nghèo, quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình./..

 

Sỹ Bắc