Dòng họ Hoàng Đắc xã Hòa Sơn: Khánh thành nhà thờ Đại tôn.

Sáng ngày 17/11/2019, dòng họ Hoàng Đắc, xã Hòa Sơn đã tổ chức lễ khánh thành nhà thờ họ. Đại diện chính quyền địa phương và đông  đảo con cháu đã về dự lễ.

a5

  Dòng họ Hoàng có bề dày lịch sử trên 600 năm. Đời thứ 10, thị tổ Hoàng Đắc Đảng từ làng Kim Liêm, tổng Yên Lăng chuyển về khai sinh lập nghiệp tại xã Hoà Sơn. Đến nay, trải qua 17 đời con cháu,  nay đã có 500 khẩu, 300 gia đình sinh sống cư trú trên mọi miền Tổ Quốc. Trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, Họ đã có 2 liệt sỹ chống Pháp, 1 liệt sỹ chống Mỹ và hàng chục thương bệnh binh. Nhà thờ họ được xây dựng năm 1942 xóm Vũ Vũ xã Hòa Sơn.

a4

Thể theo nguyện vọng con cháu và để có chỗ thờ phụng rộng rãi, nhà thờ được xây dựng lại tam tòa trên khuôn viên 1.200 m2 bao gồm thượng đường, trung đường và hạ đường. Tổng trị giá công trình trên 5 tỷ đồng do tiền công đức của con cháu. Trong đó ghi nhận 3 người con gia đình ông Hoàng Đắc Duệ công đức 4,1 tỷ đồng.

a1

Nhà thờ họ Hoàng Đắc hôm nay là 1 công trình kiến trúc nghệ thuật đẹp, với nhiều đường nét chạm trổ tinh xảo và được làm từ nhiều loại gỗ quý do các nghệ nhân có kinh nghiệm ở Huế, Nam Định đảm nhận thi công.

a2

Ảnh: Huy Khôi

  Con cháu dòng họ đã làm lễ cắt băng khánh thành công trình nhà thờ họ Đại tôn Hoàng Đắc,  tổ chức lễ tế báo công với tổ tiên. Đồng thời phát động thi đua và cam kết thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và hương ước của địa phương.

                                                                                      Huy Khôi