Đồng chí Phùng Thành Vinh, PBT- Chủ tịch UBND huyện kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Sáng ngày 11/6/2019, đồng chí Phùng Thành Vinh- Phó bí thư- Chủ tịch UBND huyện đã về xã Thượng Sơn để kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, cùng đi có đại diện các ban ngành liên quan.

Qua kiểm tra, đồng chí Phùng Thành Vinh- PBT- Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch còn một số tồn tại, hạn chế như: Chưa có các văn bản phân công và tổ chức thực hiện, việc tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh còn dài, người dân khó hiểu.

a1

Đồng chí Phùng Thành Vinh – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác phòng chống dịch

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ban ngành liên quan cấp huyện và xã Thượng Sơn cần tập trung thực hiện tốt việc xây dựng kế hoạch, phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể cho từng thành viên. Phòng dịch chống dịch như phòng chống giặc, thực hiện có hiệu quả phương án 4 tại chỗ, tăng cường bám nắm, kiểm tra cơ sở, duy trì thường xuyên các chốt kiểm dịch. Tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng, nghiêm cấm việc giết mổ, vận chuyển, buôn bán lợn từ vùng dịch đi nơi khác và ngược lại. Tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu để người dân nêu cao ý thức phòng dịch tả lợn châu Phi không để lây lan ra diện rộng.

a2

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện kiểm tra việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại xã Hiến Sơn. Ảnh: Huy Khôi

Cũng trong thời gian này, đồng chí Phùng Thành Vinh, PBT, chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại xã Hiến Sơn và Quang Sơn, đây là 2 xã giáp ranh với xã Thượng Sơn, đồng chí yêu cầu các địa phương này cần khẩn trương tiến hành tốt công tác phòng chống dịch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức thành lập ngay các chốt kiểm dịch các tuyến đường từ xã Thượng Sơn sang để kiểm tra, kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ tốt đàn lợn của địa phương.

Trước đó, vào ngày 4/6/2019, 1 con lợn thịt của gia đình ông Nguyễn Văn Trắc ở xóm 10, xã Thượng Sơn, Đô Lương đã bị ốm chết, qua tiến hành lấy mẫu gửi Trung tâm thú y vùng 3 để xét nghiệm đã có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Ngoài con lợn thịt đã chết và được tiêu hủy, hiện gia đình ông Nguyễn Văn Trắc còn có 2 con lợn nái cũng đã được tiêu hủy theo đúng qua định. Sau khi công bố dịch, huyện Đô Lương đã cùng với xã triển khai các biện pháp phòng dập dịch.

                                                                           Sỹ Bắc