Độc đáo cây mít tố nữ

Ở Hồng Sơn, Đô Lương là vùng đất đồi núi, thích hợp với việc trồng nhiều loại cây ăn quả, trong đó có cây mít. Ông Trương Văn Hồng – Xóm 2, xã Hồng Sơn có một cây mít tố nữ “độc đáo”quả ra trĩu cành từ gốc đến ngọn.

1

Cây mít của gia đình ông Hồng ở xã Hồng Sơn. Ảnh Hữu Hoàn

Ông Hồng là cựu chiến binh của xã Hồng Sơn. Trước đây, ông có tham gia nhiều mặt trận chống Mỹ. Sau khi về hưu, ông tập trung chăm sóc vườn cây làm thú vui tuổi già. Cây mít ông Hồng trồng cách đây 12 năm. Trong một lần đi chơi ở Bình Dương, ông mua giống cây này về trồng tại vườn nhà. Năm đầu cây ra  vài quả, nhưng chỉ sau 3 năm, cây mít liên tục cho quả sai trĩu.

3

Mỗi năm cây mít ra từ 350 -500 quả

Theo ông Hồng, đây là giống mít tố nữ, trái nhỏ nhưng rất thơm, ngon và ngọt. Cây bắt đầu cho ra quả vào tầm tháng 3, đến tháng 8 có thể cho thu hoạch. Ước tính mỗi năm, cây cho ra từ 350 đến 400 quả mít. Khi quả chín, có thể cầm cuống mít kéo mạnh tay, múi mít sẽ bám lấy cuống và chỉ việc thưởng thức.

4

Năm nào cây mít cũng ra quả đầy cành từ gốc đến ngọn

Cây mít của ông Hồng ra rất nhiều quả sai trĩu từ gốc tới ngọn. Ngay cả ngọn của cây mít cũng có tới hàng chục quả. Nhiều người nhìn thấy rất thích thú bởi hiếm có cây mít nào lại sai quả đến ngọn như vậy. Khi mít chín, thường thì ông chỉ để ăn hoặc biếu làm quà cho mọi người chứ không bán.

5

Ông Hồng rất vui khi trong vườn của ông có cây mít cho nhiều quả và thơm ngon.

Việc trồng mít ở vùng đồi núi không chỉ là trồng cây ăn quả gia đình mà có thể trồng để phát triển kinh tế. Đặc biệt là cây mít tố nữ của gia đình ông Hồng vừa thơm ngon lại vừa nhiều quả, tạo nên 1 nét đẹp của làng quê thật sự hấp dẫn và gần gũi với cuộc sống của con người với thiên nhiên. Đây cũng là niềm vui của ông Hồng để tuổi già có 1 cuộc sống bình yên cùng gia đình, làng xóm và quê hương.

Thúy Hằng