Đô Lương: Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi ở xã Thượng Sơn

Ngay sau khi có kết quả của trung tâm thú y vùng 3 về trường hợp lợn chết tại xã Thượng Sơn, UBND huyện Đô Lương đã có buổi làm việc chỉ đạo công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại xã Thượng Sơn. Tham dự có các đồng trong ban chỉ đạo, đại diện các ban ngành liên quan cấp huyện, đồng chí Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì.

a1

1 con lợn của gia đình ông Trắc đã phát hiện dương tính với dịch tả lợn châu Phi

Vào ngày 4/6/2019, một con lợn thịt của gia đình ông Nguyễn Văn Trắc ở xóm 10, xã Thượng Sơn, Đô Lương đã bị ốm chết, gia đình đã báo chính quyền địa phương, huyện  Đô Lương đã tiến hành lấy mẫu gửi Trung tâm thú y vùng 3 để xét nghiệm, qua xét nghiệm đã có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ngoài con lợn thịt đã chết và được tiêu hủy, hiện gia đình ông Nguyễn Văn Trắc còn có 2 con lợn nái. Xã Thượng Sơn có 14  xóm với tổng số đàn lợn nuôi khoảng trên 1500 con, trong đó có một trang trại chăn nuôi lợn lớn và 8 gia trại, xã có một chợ trung tâm, 2 lò giết mổ gia súc tập trung.

a2

Lãnh đạo huyện và chi cục thú y huyện Đô Lương kiểm tra tại chuồng trại của gia đình ông Trắc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND huyện đã nêu rõ: Huyện Đô Lương sẽ công bố ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Thượng Sơn và tiến hành các biện pháp phòng dập dịch.

Theo đó, sẽ thành lập ban chỉ đạo, làm tốt công tác tuyên truyền nêu cao ý thức phòng chống dịch trong toàn thể nhân dân, huy động sự vào cuộc của cấp ủy đảng chính quyền và các tổ chức đoàn thể, thực hiện tốt phương án 4 tại chỗ, tổ chức tiêu hủy.

a3

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu cấp ủy đảng chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân thực hiện tốt phương án 4 tại chỗ, tổ chức tiêu hủy.

Thành lập các chốt chặn kiểm dịch không cho lưu thông mua bán, giết mổ trong quá trình xảy ra dịch, tổ chức rải vôi bột, phun thuốc tiêu độc khử trùng toàn bộ xã Thượng Sơn và 2 xã lân cận, quản lí, công tác giết mổ tại 2 lò mổ gia súc tập trung. Ngay trong buổi chiều, ban chỉ đạo huyện và xã Thượng Sơn đã tiến hành tiêu hủy   con lợn nái còn lại của gia đình ông Trắc theo đúng quy định./..

Sỹ Bắc