Đô Lương tưng bừng tổ chức lễ hội Đền Quả Sơn năm 2019 và công bố quyết định Lễ hội Đền Quả Sơn là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sáng ngày 24/2, tức ngày 20 tháng giêng năm Kỷ Hợi, huyện Đô Lương đã long trọng tổ chức lễ hội Đền Quả Sơn năm 2019 và công bố quyết định Lễ hội Đền Quả Sơn là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, điểm du lịch Nghệ An.

a3

a1

Các đại biểu và đông đảo nhân dân dự lễ

Tham dự có đồng chí Nông Quốc Thành – Phó cục trưởng cục di sản văn hóa thể thao và du lịch; Hồ Mậu Thanh – Tỉnh ủy viên, giám đốc sở văn hóa và thể thao tỉnh.

a14

Chương trình văn nghệ chào mừng

Ở huyện có các đồng chí: Ngọc Kim Nam – Bí thư huyện ủy; Lê Minh Giang – Phó bí thư thường trực, chủ tịch HĐND huyện; Phùng Thành Vinh – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thị Anh Quang – Phó chủ tịch UBND huyện, trưởng ban tổ chức lễ hội, các đồng chí trong ban thường vụ huyện ủy, các ban ngành phòng cấp huyện, cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

a4

Đồng chí Nguyễn Thị Anh Quang – Phó chủ tịch UBND huyện đọc diễn văn tại buổi lễ

Tại buổi lễ, diễn văn của đồng chí Nguyễn Thị Anh Quang – Phó chủ tịch UBND huyện nêu rõ: Uy Minh Vương Lý Nhật Quang là con trai thứ 8 của vua Lý Công Uẩn, năm 1039 ông được vua cha giao cai quản vùng Hoan Châu, với tài trí hơn người, năm 1044 ông được phong từ tước hầu lên tước Vương. Trong thời kì nhậm chức ông là người đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, mở mang bờ cõi, xây dựng vùng Hoan Châu phát triển phồn thịnh.

a5

Toàn cảnh buổi lễ.

Năm 1057, Uy Minh Vương – Lý Nhật Quang mất và hiển thánh ngay tại chân núi Quả, thuộc xã Bồi Sơn, Đô Lương. Qua 16 năm làm Tri Châu Nghệ An, với những công lao và đóng góp to lớn của mình nên sau khi mất, Uy minh Vương Lý Nhật Quang đã được nhân dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh lập nhiều đền thờ để thắp hương tưởng nhớ, trong đó đền thờ chính là Đền Quả Sơn ngày nay. Hàng năm vào ngày 17 tháng chạp là lễ giỗ của Ngài, ngày 18 đến 20 tháng giêng là lễ hội Đền Quả Sơn.

a15

Đồng chí Nông Quốc Thành – Phó cục trưởng cục di sản văn hóa thể thao và du lịch đã lên trao bằng công nhận lễ hội Đền Quả Sơn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Bộ trưởng bộ văn hóa, thể thao và du lịch cho huyện Đô Lương và xã Bồi Sơn

Tháng 12 năm 1998, Đền Quả Sơn được Công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia. Trong những năm gần đây, cùng với sự quan tâm đầu tư của cấp trên, huyện Đô Lương đã tập trung đầu tư tu bổ nâng cấp các hạng mục để làm nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân gần xa, đồng thời là nơi giáo dục truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm, xây dựng đất nước của các thế hệ cha ông, đây cũng là điểm văn hóa du lịch tâm linh, bày tỏ sự biết ơn với những người có công với dân với nước.

a13

Lãnh đạo sở du lịch Nghệ An trao quyết định công bố Đền Quả Sơn là điểm du lịch Nghệ An.

Tại buổi lễ, Đồng chí Nông Quốc Thành – Phó cục trưởng cục di sản văn hóa thể thao và du lịch đã lên trao bằng công nhận lễ hội Đền Quả Sơn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Bộ trưởng bộ văn hóa, thể thao và du lịch cho huyện Đô Lương và xã Bồi Sơn. Lãnh đạo sở du lịch Nghệ An trao quyết định công bố Đền Quả Sơn là điểm du lịch Nghệ An.

a5

Đồng chí Hồ Mậu Thanh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Văn hóa và Thể thao yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đô Lương cần nêu cao trách nhiệm, khả năng bảo tồn và gìn giữ di sản văn hóa Phi vật thể Quốc gia

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hồ Mậu Thanh – Tỉnh ủy viên, giám đốc sở văn hóa và thể thao tỉnh nêu rõ: lễ hội Đền Quả Sơn là lễ hội thứ 4 của tỉnh Nghệ An có quyết định đưa vào di sản văn hóa Phi vật thể Quốc gia. Đây là lễ hội lớn, mang đậm ý nghĩa tâm linh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đô Lương cần nêu cao trách nhiệm, khả năng bảo tồn và gìn giữ di sản văn hóa Phi vật thể.

a12

Đồng chí Phùng Thành Vinh – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã đánh trống khai hội Đền Quả Sơn năm 2019.

Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ để lễ hội Đền Quả Sơn có sức lan tỏa lớn hơn nữa, trở thành điểm đến linh thiêng. Đồng chí cũng yêu cầu huyện Đô Lương cần quy hoạch Đền Quả Sơn tương xứng với tầm vóc, giá trị của lễ hội.

Đồng chí Phùng Thành Vinh – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã đánh trống khai hội Đền Quả Sơn năm 2019.

a11

Các đại biểu dâng hương tại Đền thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang

Sau phần lễ, các đại biểu và nhân dân đã dâng hương tại đền thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang và tiến hành lễ rước bằng đường thủy. Lễ hội Đền Quả Sơn năm 2019 đã thu hút hàng ngàn nhân dân và du khách tham gia. Cùng với đoàn rước Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, nhân dân và du khách từ nhiều nơi đã cùng rước Ngài lên tạ ơn.

a7

Binh lính tham gia lễ rước

a10

Ban tổ chức tiến hành làm lễ rước Ngài lên tạ ơn tại chùa bà Bụt

a9

Tại chùa bà Bụt, các đại biểu và nhân dân rước Uy Minh Vương Lý Nhật Quang cùng các lễ vật dừng tại sân để thực hiện lễ tạ ơn. Sau lễ Tạ ơn là lễ Chiêu Nghinh Thánh Giá Hồi Cung, đoàn  rước Ngài trở về Đền Quả Sơn và tổ chức lễ Yên vị.

a1

a2

Các đại biểu rước Uy Minh Vương Lý Nhật Quang lên tạ ơn tại chùa bà Bụt bằng đường thủy. Ảnh: Ngọc Phương

Lễ hội đền Quả Sơn được là một trong những lễ hội lớn,  nhiều ý nghĩa vào loại bậc nhất tỉnh Nghệ An. Lễ hội tạ ơn toát lên tinh thần đạo đức truyền thống của dân tộc.a3

a4

Ban tổ chức làm lễ tạ ơn tại chùa Bà Bụt. Ảnh: Ngọc Phương

Lễ hội làm sống động tinh thần thượng võ và truyền thống “ uống nước , nhớ nguồn” của dân tộc, lành mạnh của nền văn hóa dân gian.

Thúy Hằng