Đô Lương tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm ngày khởi nghĩa Đô Lương

Sáng ngày 13/1, huyện Đô Lương đã tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm ngày khởi nghĩa Đô Lương (13/1/1941- 13/1/2021). Dự lễ có đồng chí Phùng Thành Vinh – Uỷ viên BCH Đảng bộ Tỉnh- Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Tất Hoài Hiệp- Phó bí thư thường trực Huyện ủy, đồng chí Hoàng Văn Hiệp- Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, đại diện các ban ngành cấp huyện và các em học sinh trường THCS Đội Cung.

a2

Toàn cảnh buổi lễ.

a4

Tại buổi lễ, các đồng chí Thường trực Huyện ủy đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ đến các chiến sỹ cách mạng, các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

a3

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Thị Anh Quang- Phó chủ tịch UBND huyện đã đọc diễn văn nêu bật thân thế sự nghiệp, quá trình  cuộc khởi nghĩa do ông Đội Cung khởi xướng chống lại thực dân Pháp.

Đội Cung sinh ở quê mẹ khi cha ông làm tri huyện Đông Sơn. Từ nhỏ, do được một người họ Nguyễn nhận làm con nuôi nên lấy tên là Nguyễn Văn Cung. Khi ông sinh ra, được người cậu ruột nhận làm con nuôi và đưa về quê ngoại, nên ông lấy theo họ bên ngoại là Nguyễn Văn Cung. Khi trưởng thành, ông tham gia lực lượng lính khố xanh tại Nghệ An và thăng dần lên chức Đội. Khi thực dân Pháp có ý định điều một số đội lính khố xanh tại Nghệ An sang chiến đấu tại Lào tạo ra hoang mang đối với các binh sỹ.  Ngày 8 tháng 1 năm 1941, Đội Cung được điều động từ Vinh về đồn Chợ Rạng thuộc huyện Thanh Chương- Nghệ An thay cho viên đồn trưởng người Pháp là Alônggiô.

anh-45

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Hữu Hoàn.

Đêm 13 tháng 1 năm 1941, ông cùng 11 lính đồn Chợ Rạng tiến về Đô lương giết viên đồn trưởng đồn Đô Lương rồi cùng 25 lính ở đây tiến về Vinh ngay trong đêm với mục đích chiếm Trại Giám Binh thành Nghệ An và sau đó phát triển ra các nơi khác. Do bị lộ nên không chiếm được trại Giám Binh ở Vinh. Nghĩa binh bị đàn áp, binh biến chấm dứt. Riêng Đội Cung thoát được, nhưng  sau đó ông bị bắt.

Cuối tháng 2 năm 1941, Toà án binh Hà Nội đã xử án 51 bị can trong vụ khởi nghĩa Rạng – Đô Lương. Đội Cung, Cai Vỵ cùng 9 người lính khác bị kết án tử hình, 12 người bị án chung thân, 2 người bị án 20 năm khổ sai… Sáng 25 tháng 4 năm 1941, thực dân Pháp tiến hành cuộc hành quyết Đội Cung và 10 đồng đội của ông ở Vinh.

anh1

Tượng đài khởi nghĩa Đô Lương nơi diễn ra buổi lễ. Ảnh: Ngọc Phương

Cuộc khởi nghĩa tuy không thành công, nhưng đã gây tiếng vang lớn, cổ vũ tinh thần nổi dậy của nhân dân cả nước.

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, kỷ niệm 80 năm ngày khởi nghĩa Đô Lương. Đảng bộ và nhân dân Đô Lương phấn khởi và tự hào về những kết quả đạt được trong năm 2020. Nối tiếp truyền thống ông cha, Đảng bộ huyện Đô Lương đoàn kết một lòng xây dựng quê hương Đô Lương trở thành huyện giàu về kinh tế , văn hóa xã hội ngày càng phát triển, mạnh về quốc phòng- an ninh phấn đấu trở thành Thị xã dịch vụ- du lịch trong năm 2025.

Ngọc Phương.