Đô Lương- Tích cực phòng chống dịch Covid 19 trong trường học

Mặc dù đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa có trường hợp nào bị nhiễm Covid 19, nhưng trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các nhà trường học trên địa bàn huyện Đô Lương đã bám sát sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo, hướng dẫn của ngành Y tế cũng như yêu cầu của chính quyền địa phương, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID- 19 trong nhà trường.

So với các bậc học, trẻ mầm non là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng khi có dịch bệnh Covid-19 bùng phát do độ tuổi các em còn nhỏ, sức đề kháng, kỹ năng tự phòng, chống bệnh tật hạn chế. Chính vì vậy, trong những ngày này trường mầm non Đông Sơn thường xuyên tổ chức dọn dẹp, vệ sinh trường, lớp học và đồ dùng, đồ chơi cho trẻ, bảo đảm yêu cầu dạy học và phòng, chống dịch bệnh.

44444444444444

Giáo viên Trường mầm non Đông Sơn hướng dẫn các cháu rửa tay bằng nước sát khuẩn sau giờ chơi. Ảnh: Lê Hoàn

Trong buổi học, các cô thường xuyên hướng dẫn trẻ rửa tay sạch sẽ; kiểm tra, theo dõi sức khỏe nhằm phát hiện sớm các biểu hiện bất thường của trẻ để có biện pháp xử lí kịp thời. Sau khi trả trẻ, các cô vệ sinh lớp, đồ chơi, đồ dùng dạy học, đảm bảo môi trường học tập trong lành, an toàn. Đối với công tác bán trú, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được nhà trường ưu tiên hàng đầu, lựa chọn những sản phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Thực hiện tốt việc lưu mẫu thức ăn, yêu cầu nhân viên phục vụ nhà bếp đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi sơ chế, chế biến thực phẩm.

8888

Nhân viên nhà bếp Trường mầm non Đông Sơn đảm bảo sơ chế thực phẩm đúng quy trình.

Tại Trường Tiểu học Thuận Sơn, ngay sau khi có công văn chỉ đạo của Phòng về tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Quảng Ninh và Hải Dương, trường đã tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh cách chăm sóc sức khỏe và thực hiện nghiêm túc “thông điệp 5K” (Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung đông người- Khai báo y tế) của Bộ Y tế, nhất là việc sử dụng khẩu trang và khử khuẩn trong nhà trường. Đồng thời thực hiện nghiêm công tác vệ sinh, khử khuẩn trường/lớp học như: tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, bàn ghế, đồ dùng học tập. Cùng với đó, trang bị cho các lớp máy đo thân nhiệt, lắp thêm vòi rửa tay. Khuyến khích các em giữ thói quen đeo khẩu trang khi đi ngoài đường. Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với nhân viên y tế của nhà trường theo dõi sức khỏe, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Thực hiện tốt giải pháp khi tan học, học sinh phải xếp hàng ra về theo từng khối lớp, ưu tiên lớp 1 ra trước nhằm phân luồng học sinh, hạn chế tụ tập đông người. Nhờ đó, ý thức phòng dịch của cả giáo viên và học sinh khi đến trường học tập được nâng lên.

11

Trường Tiểu học Thuận Sơn phun thuốc khử khuẩn.

Thầy Nguyễn Văn Hải – Phó trưởng phòng GD &ĐT huyện Đô Lương cho biết thêm: Năm học 2020 – 2021, huyện Đô Lương có hơn 40.000 em học sinh với 3 cấp học. Trong đó có 70 trường mầm non và tiểu học với hàng chục nghìn học sinh theo học. Tỷ lệ học sinh mầm non ăn bán trú chiếm hơn 90%, khối tiểu học chiếm hơn 50%. Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Phòng đã chỉ đạo các đơn vị trường không lơ là, chủ quan mà tích cực, chủ động xây dựng phương án phòng, chống. Vệ sinh trường, lớp học sạch sẽ, thông thoáng, trang bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ để học sinh vệ sinh cá nhân. Giáo viên, học sinh tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch, thường xuyên đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay, hạn chế tụ tập nơi đông người. Cán bộ, giáo viên thực hiện cài đặt phần mềm bluezone. Đồng thời chỉ đạo các trường xây dựng phương án dạy học, nếu tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp. Làm tốt công tác bán trú, thực hiện chia khẩu phần ăn, đảm bảo chỗ ăn, nghỉ hợp lý cho học sinh.

22222

Học sinh trường Tiểu học Thuận Sơn xếp hàng ra về theo từng khối lớp.

Có thể nói, năm học 2020 – 2021 là năm học có nhiều thách thức, khó khăn nhưng với sự chủ động, linh hoạt trong công tác dạy và học cũng như phòng chống dịch bệnh Covid – 19, tin tưởng các trường học trên địa bàn huyện Đô Lương sẽ thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và  thi đua dạy tốt học tốt.

Lê Hoàn