Đô Lương thử nghiệm máy cấy vụ Hè thu năm 2018

Sáng ngày 19/6, tại xã Tràng Sơn, trạm khuyến nông Đô Lương phối hợp với công ty Kubota thử nghiệm máy cấy trên diện tích 5 ha để thâm canh vụ Hè thu năm 2018. Tham dự có đồng chí Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND huyện.

may-cay1

Các đại biểu tham quan máy cấy lúa tại xã Tràng Sơn. Ảnh: Thúy Hằng

Tại buổi thử nghiệm, có hai loại máy cấy ngồi lái và máy cấy tay của hãng Kubota. Mỗi lượt đi cấy được 6 hàng, mỗi hàng cách nhau 30cm; cây cách cây có thể điều chỉnh theo ý muốn ở mức từ 10 – 24 cm. Máy vận hành đơn giản, tiện lợi, có khả năng cấy  bình quân 4ha/ngày, nông dân chỉ phải trả chi phí 130.000 đồng/sào, giảm 1 nửa chi phí so với cấy thủ công truyền thống. Máy cấy công nghệ mới có độ chính xác vượt trội, các tay cấy kiểu xoay hoạt động một cách nhanh nhẹn. Máy cấy ngồi có thể cấy được 4 ha trong vòng 8 tiếng.

may-cay

Máy cấy Kubota có ưu điểm tiết kiệm thời gian, chi phí và tăng năng suất trong thâm canh lúa nước. Ảnh: Thúy Hằng

Tính năng ưu việt của máy cấy lúa Kubota là tiết kiệm thời gian, giảm lượng giống bằng gieo mạ khay và chi phí nhân công, phù hợp với những cánh đồng mẫu lớn và cho năng suất cao hơn từ 10 – 15% so với cấy bằng tay.

Tại buổi thử nghiệm, đồng chí Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu xã Tràng Sơn cần cho máy cấy tiếp tục thử nghiệm, sau đó đánh giá tính ưu việt của máy để xem xét nhân rộng trong thời gian tới nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho bà con nông dân.

Thúy Hằng